05/01/2017 | 1

Washington tranh luận gay gắt về Obamacare

Washington tranh luận gay gắt về Obamacare

Washington, DC. (Reuters) – Phó Tổng Thống đắc cử Mike Pence gặp các nhà lãnh đạo của đảng Cộng Hòa vào ngày hôm nay để xây dựng chiến lược bãi bỏ luật y tế tiêu biểu của ông Obama.

Hành động này có thể khiến hàng chục triệu người Mỹ không có bảo hiểm. Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố chăm sóc sức khỏe bị hủy hoại dưới đạo luật, thường được gọi là Obamacare. 

Trong một loạt đăng tải trên Twitter, tổng thống đắc cử Donald Trump kêu gọi các đồng nghiệp đảng Cộng Hòa đổ lỗi cho đảng Dân Chủ của ông Obama. Ông Pence công nhận các đăng tải trên Twitter của ông Trump, nói rằng đảng Cộng Hòa sẽ cẩn thận trong nỗ lực để thay thế đạo luật y tế.

Sáng nay, ông Obama gặp mặt các nhà lập pháp của đảng Dân Chủ, trong đó có lãnh đạo đảng Dân Chủ tại Thượng Viện Chuck Schumer, để thảo luận về biện pháp bảo vệ Obamacare. Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số tại Hạ Viện Nancy Pelosi cáo buộc đảng Cộng Hòa là hèn nhát.

Ông Trump từng tuyên bố bảo vệ một số phần phổ biến trong luật Obamacare, chẳng hạn như cấm các công ty bảo hiệm từ chối bán bảo hiểm cho những người có bệnh từ trước.

Tuy nhiên, ông muốn thay thế Obamacare bằng một hệ thống tốt hơn và ít tốn kém hơn, như ông từng nói với Reuters vào ngày 25 tháng 10, sau khi bảo phí tăng đáng kể tại một số thị trường. (Nguyên Trân)