24/11/2015 | 0

Washington tìm hiểu thực tế vụ phi cơ Nga

Washington tìm hiểu thực tế vụ phi cơ Nga

Ramallah, Tây Ngạn. (Reuters) – Ngoại Trưởng John Kerry gặp mặt Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas tại dinh tổng thống Muqata ở Ramallah, Tây Ngạn vào hôm Thứ Ba.

Ông Kerry cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo cho Hoa Kỳ về việc phi cơ Nga bị bắn hạ, nhưng Washington vẫn đang cố gắng tìm hiểu thực tế trước khi đưa ra bình luận. Sáng Thứ Ba, Thổ Nhĩ Kỳ đã bắn hạ một chiến đấu cơ của Nga gần biên giới với Syria. Họ tuyên bố phi cơ liên tục vi phạm không phận của mình. Đây là một trong những vụ đụng độ công khai nghiêm trọng nhất giữa quốc gia thành viên NATO và Nga trong nửa thế kỷ qua.

Ông Kerry tới Ramallah sau cuộc họp với thủ tướng và tổng thống Israel tại Jerusalem. Ngoại trưởng Hoa Kỳ bắt đầu chuyến viếng thăm Israel và lãnh thổ Palestines vào hôm Thứ Ba. Ông gọi làn sóng người Palestine tấn công bằng dao và xe hơi là hành động khủng bố và cần phải lên án. Trong khi đó ông Abbas và các nhà lãnh đạo Palestine cáo buộc Israel sử dụng vũ lực quá mức để trấn áp các cuộc tấn công. Họ nói trong nhiều trường hợp, những người tấn công có thể bị chặn lại và bắt giữ mà không cần phải bị bắn chết. Họ cũng miêu tả bạo lực là hậu quả của việc chiếm đóng và các chính sách liên quan từ phía Israel. (Nguyên Trân)