02/03/2019 | 0

Washington tăng cường lệnh trừng phạt lên Venezuela, trong khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đến thăm Nam Mỹ

Washington tăng cường lệnh trừng phạt lên Venezuela, trong khi lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đến thăm Nam Mỹ

Ông Juan Guaido - Ảnh: Reuters

Washington, và Asuncion – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (1 tháng 3), Hoa Kỳ tiến hành áp đặt các lệnh trừng phạt mới và thu hồi visa của các viên chức cao cấp của chính quyền Venezuela nhằm ép buộc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro từ bỏ quyền lực. Trong khi đó, lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido cho biết, sự hỗ trợ quân sự dành cho ông Maduro đang dần bị phá vỡ.

Cũng vào hôm thứ Sáu, ông Guaido đến thăm Paraguay và Argentina để củng cố sự ủng hộ của châu Mỹ La-tinh dành cho sự chuyển giao chính quyền Venezuela. Sau cuộc gặp với Tổng thống Argentina Mauricio Macri tại Buenos Aires, ông Guaido cho hay, 80% sĩ quan quân đội Venezuela ủng hộ sự thay đổi chính quyền lãnh đạo, đồng thời khẳng định ông sẽ tiếp tục tìm kiếm sự hỗ trợ của các sĩ quan.

Trước đó, tại Paraguay, ông Guaido tuyên bố, 600 thành viên của lực lượng vũ trang Venezuela đã từ bỏ chính phủ Tổng thống Maduro sau các cuộc đụng độ về viện trợ. Cuối tuần trước, quân đội Venezuela đã ngăn chặn nỗ lực của phe đối lập trong việc đưa thực phẩm vào Venezuela qua biên giới với Colombia và Brazil.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin tuyên bố, Hoa Kỳ đang xử phạt các thành viên trong lực lượng an ninh của Tổng thống Maduro vì tình trạng bạo lực và hành động ngăn chặn viện trợ cho những người dân Venezuela. Danh sách những thành viên này bao gồm: Tư lệnh Vệ binh Quốc gia Richard Lopez, cùng 5 cơ quan cảnh sát và quân đội khác có trụ sở gần biên giới Colombia hoặc Brazil. Các biện pháp trừng phạt của Hoa Kỳ sẽ chặn tất cả tài sản cá nhân của các thành viên trong lực lượng an ninh của ông Maduro tại Hoa Kỳ, và cấm các công ty Hoa Kỳ thực hiện giao dịch kinh doanh hoặc tài chính với họ.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ đã thu hồi visa đi lại của 49 nhân vật để xử phạt “những cá nhân chịu trách nhiệm trong việc phá hoại nền dân chủ Venezuela.” (Mộc Miên)

TAGS: venezuela