17/11/2016 | 1

Washington: Phó tổng thống Biden gặp phó tổng thống đắc cử

Washington: Phó tổng thống Biden gặp phó tổng thống đắc cử

Washington DC. (Reuters) – Phó Tổng thống Joe Biden tổ chức cuộc gặp với phó tổng thống đắc cử Mike Pence tại tòa nhà bên trong Đài Quan sát Hải quân vào hôm qua.

Ông Biden đề nghị sự giúp đỡ toàn diện khi thống đốc Indiana chuyển đến Washington để bắt đầu công việc. Hai vị phó tổng thống cùng 2 bà phu nhân là Jill Biden và Karen Pence, gặp nhau trong khoảng 2 giờ. Họ cùng ăn trưa và sau đó đi một vòng khắp tòa nhà. Sau cuộc gặp, 4 người đứng trước tòa nhà để chụp hình lưu niệm. Phó tổng thống Biden nói đùa rằng ông sẵn sàng làm một viên chức cao cấp cho ông Pence, 24 giờ trên 7 ngày, trong thời gian đầu khi ông Pence từ Indiana chuyển tới DC.

Không khí cuộc gặp giữa 2 phó tổng thống khác hẳn không khí cuộc gặp của 2 tổng thống tại Tòa Bạch Ốc. Họ có bắt tay nhưng không hề chụp hình, và hầu như không vị tổng thống nào nở nụ cười. Có lẽ vì trong thời gian diễn ra các cuộc vận động, ông Biden không chỉ trích ông Pence nặng nề như ông Obama chỉ trích ông Trump. Trong lúc đứng phía trước tòa nhà để chụp hình, ông Pence từ chối trả lời câu hỏi về mối bận tâm lớn nhất của ông khi dọn tới Washington, và về tân chính phủ của ông Trump. Ông chỉ ngỏ lời cảm ơn lòng mến khách của ông Biden và phu nhân Jill.

Khi được hỏi liệu tân chính phủ có sẵn sàng trong một ngày được không, ông Biden đỡ lời rằng không có tân chính phủ nào sẵn sàng chỉ trong một ngày. Ông mỉm cười nói cách đây 8 năm, tân chính phủ của ông Obama cũng vậy. (Mai Đức)