13/09/2019 | 1

Washington nhắc khéo Bắc Kinh về sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ

Washington nhắc khéo Bắc Kinh về sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ

ẢNh: Reuters

Tin Washington DC – Lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ mới đây đã thực hiện nhiều cuộc tập trận tại các vùng biển phía đông và nam Trung Cộng, với nội dung diễn tập bao gồm đánh chiếm phi trường và hải đảo.

Các đợt diễn tập này được giới quan sát cho là nhằm nhắc khéo Trung Cộng về sức mạnh vượt trội của quân đội Hoa Kỳ tại châu Á – Thái Bình Dương. Cuộc tập trận trên biển dài 11 ngày diễn ra gần Philippines, biển Hoa Đông, và xung quanh đảo Okinawa của Nhật, được thực hiện bởi Đơn vị Thủy Quân Lục Chiến viễn chinh số 31 và lực lượng đổ bộ số 11. Cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài từ ngày 9 đến 19 tháng 8, và lực lượng đổ bộ cũng thực hiện nhiều đợt diễn tập do thám, thông qua các bài tập nhảy dù ở các độ cao khác nhau.

Giới quan sát cho rằng các cuộc diễn tập chính là lời cảnh báo gởi đến Bắc Kinh, rằng Hoa Kỳ có khả năng thực hiện các chiến dịch đổ bộ cách xa quê nhà, nếu Washington cần can thiệp vào các tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Cộng và các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trung Cộng hiện đang tranh chấp với Nhật về quyền sở hữu đảo Điếu Ngư, được Nhật gọi là đảo Senkaku, tại biển Hoa Đông, và tranh chấp với Philippines tại biển Đông về bãi cạn Scarborough, được Trung Cộng gọi là đảo Hoàng Nham.

Một nhà quan sát cho rằng Hoa Kỳ đang sử dụng các cuộc tập trận để củng cố năng lực đánh chiếm đất liền và phi trường tại những vùng biển không quen thuộc. (Ngô Bảo)