15/04/2019 | 0

Washington nghi ngờ trước sự hiện diện của Trung Cộng tại châu Mỹ La-tinh

Washington nghi ngờ trước sự hiện diện của Trung Cộng tại châu Mỹ La-tinh

Ông Mike Pompeo - Ảnh: SCMP

Washington DC – Dù Hoa Kỳ và Trung Cộng đang ngày càng tiến gần tới việc đạt được thỏa thuận để chấm dứt chiến tranh thương mại, nhưng sự nghi ngờ và đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới có vẻ vẫn đang tiếp tục gia tăng.

Mâu thuẫn liên quan đến việc Trung Cộng ngày càng tăng ảnh hưởng tại châu Mỹ La-tinh và vùng Caribbean đã bùng phát một lần nữa vào tuần trước, sau khi Bắc Kinh thuyết phục được Jamaica ủng hộ Sáng kiến Vành đai và Con đường. Trước Jamaica, một số quốc gia vùng Caribbean khác cũng đã tham gia dự án này, bao gồm Barbados, Suriname, Trinidad & Tobago, và Guyana.

Việc Bắc Kinh mở rộng ảnh hưởng kinh tế và chính trị tại các nước vốn được coi là sân sau của Hoa Kỳ rõ ràng là đã khiến Washington bất bình, dẫn đến việc Ngoại trưởng Mike Pompeo đã gia tăng những lời chỉ trích nhắm vào Trung Cộng trong những ngày gần đây.

Trong chuyến thăm 4 nước châu Mỹ La-tinh vào tuần trước, nhà ngoại giao hàng đầu Hoa Kỳ cáo buộc Bắc Kinh đang dùng chiến lược mài mòn, dùng tiền để mua chuộc các lãnh đạo tham ô, và vận dụng thủ đoạn dài hạn để phá hoại dần dần lợi ích của Washington. Ông Pompeo cũng gọi Trung Cộng là người bạn giả tạo của châu Mỹ La-tinh, và chỉ trích Bắc Kinh vì đã hỗ trợ Tổng thống CS Nicolas Maduro của Venezuela.

Giới phân tích cho rằng, các tuyên bố của ông Pompeo cho thấy các tiến triển gần đây của việc đàm phán thương mại sẽ không giúp hóa giải căng thẳng song phương, và quan hệ Mỹ – Trung vẫn đang tiếp tục chuyển biến xấu. (Ngô Bảo)