30/11/2021 | 38

Washington kết thúc một năm răn đe Trung Cộng bằng cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày

Washington kết thúc một năm răn đe Trung Cộng bằng cuộc tập trận quân sự kéo dài 10 ngày

Tin từ tàu USS CARL VINSON – Vào hôm thứ Ba (30/11), Hoa Kỳ hoàn thành mười ngày tập trận quân sự chung ở các vùng biển châu Á với Nhật Bản và các đồng minh khác, khi nước này tăng cường răn đe Trung Cộng về việc theo đuổi các tham vọng lãnh thổ. Cuộc tập trận ANNUALEX bao gồm 35 chiến hạm và hàng chục phi cơ ở Biển Philippines.

Lực lượng Hoa Kỳ và Nhật Bản được dẫn đầu bởi hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson chạy bằng năng lượng nguyên tử, cùng sự tham gia của các tàu từ Canada, Úc và Đức. Vào hôm thứ Ba, hàng không mẫu hạm Vinson bị một tàu hải quân Trung Cộng bám đuôi.

Phó Đô đốc Hạm đội 7 của Hoa Kỳ Karl Thomas cho biết họ đang cố gắng ngăn chặn sự xâm lược từ một số quốc gia đang phô trương sức mạnh ngày càng gia tăng. Đi cùng ông Thomas là chỉ huy của cuộc tập trận, Phó Đô Đốc Hideki Yuasa của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản. Tokyo là nơi tập trung lực lượng Hoa Kỳ lớn nhất bên ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ, và là đồng minh chủ chốt của Washington trong khu vực.

Việc Trung Cộng gia tăng áp lực lên Đài Loan đang khiến cả Nhật Bản và Hoa Kỳ lo ngại. Nhật Bản lo ngại rằng các tuyến đường biển quan trọng sẽ bị Bắc Kinh chi phối nếu họ giành được quyền kiểm soát Đài Loan. Hành động này cũng sẽ đe dọa các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ trong khu vực. Trung Cộng, vốn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai, tuyên bố rằng ý định của họ trong khu vực là hòa bình.