12/02/2022 | 29

Washington chuẩn bị kế hoạch xây dựng tòa đại sứ tại quần đảo Solomon để chống lại Trung Cộng

Washington chuẩn bị kế hoạch xây dựng tòa đại sứ tại quần đảo Solomon để chống lại Trung Cộng

Tin từ NADI, Fiji – Một viên chức cao cấp của chính quyền Hoa Kỳ vào hôm thứ Bảy, 12 tháng 2, cho biết Trung Cộng đang tìm cách thiết lập các mối quan hệ quân sự ở Thái Bình Dương, khi Washington cam kết gia tăng nguồn lực ngoại giao và an ninh cho khu vực, bao gồm tòa đại sứ ở Quần đảo Solomon.

Viên chức bộ ngoại giao khẳng định ngoại trưởng Antony Blinken sẽ công bố kế hoạch cho tòa đại sứ ở Quần đảo Solomon, nơi từng chuyển hướng quan hệ ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Cộng hồi năm 2019, trong khi đến thăm Fiji, nơi ông sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến với 18 nhà lãnh đạo Thái Bình Dương.

Hãng tin Reuters cho hay ngoại trưởng Blinken bay đến Fiji sau cuộc họp tại Melbourne của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc, nơi nhóm Bộ Tứ (Quad) cam kết tăng cường hợp tác để bảo đảm khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không bị “cưỡng ép”, ám chỉ sự bành trướng kinh tế và quân sự của Trung Cộng.

Nhiều cuộc biểu tình bạo lực từng nổ ra ở thủ đô Honiara của Quần đảo Solomon hồi tháng 11 năm ngoái, sau khi thủ tướng Manasseh Sogavare từ chối trò chuyện với những người biểu tình đến từ tỉnh Malaita, nơi phản đối việc chuyển hướng ngoại giao sang Bắc Kinh. Khoảng 200 cảnh sát và binh sĩ từ Úc, New Zealand, Fiji và Papua New Guinea đã đến Honiara trong vòng vài ngày kể từ khi bạo loạn bùng phát, theo yêu cầu của ông Sogavare.

Ông Sogavare cáo buộc chính quyền tỉnh ở Malaita là “cảnh sát của Đài Loan”, và hồi tháng 12 từng vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại nghị viện.