07/07/2016 | 2

Warsaw: Báo động an ninh cao tại hội nghị thượng đỉnh Nato

Warsaw: Báo động an ninh cao tại hội nghị thượng đỉnh Nato

Warsaw, Ba Lan. (Reuters) – Chính quyền Warsaw đã cho thắt chặt an ninh xung quanh thành phố vào ngày hôm nay trước khi các nhà lãnh đạo thế giới và các giới chức đến đây vào ngày mai cho Hội nghị thượng đỉnh NATO.

Hơn 50 phái đoàn từ khắp thế giới sẽ tham dự, trong đó có Tổng thống Barack Obama. Đây có lẽ cũng là chuyến thăm châu Âu chính thức cuối cùng của ông. Theo các giới chức, hơn 6,000 cảnh sát, quân đội và nhân viên an ninh đã được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh cho thủ đô của Ba Lan trong những ngày tới. Quốc hội Ba Lan đã thắt chặt luật chống khủng bố của Ba Lan vào tháng 6 trước hội nghị thượng đỉnh và một chuyến thăm sắp tới của Đức Giáo Hoàng Francis.

Luật mới cho phép lực lượng an ninh quyền được giám sát chặt chẽ hơn nữa các công dân nước ngoài và quyền giữ nghi can trong thời gian lâu hơn mà không cần có cáo trạng. Luật mới cho phép các dịch vụ an ninh quốc gia quyền tiến hành giám sát các người nước ngoài trong vòng 3 tháng mà không cần trát của tòa án. Các bảng chỉ dẫn cũng được đặt ở nhiều nơi trong thành phố với các hướng dẫn cho công dân phải làm gì trong những tình huống nguy hiểm.

Trong tháng 5, các lực lượng an ninh cũng đã trải qua một loạt các huấn luyện về an ninh trong tình trạng khẩn cấp. (Lê Hoàng)