11/06/2019 | 17

Wall Street Journal: Kim Jong Nam từng là người cung cấp thông tin cho CIA

Wall Street Journal: Kim Jong Nam từng là người cung cấp thông tin cho CIA

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC — Vào hôm thứ Hai (10/6), tờ Wall Street Journal đưa tin rằng ông Kim Jong Nam, anh cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, người đã bị sát hại ở Malaysia năm 2017, đã từng là người cung cấp thông tin cho Cơ quan Tình báo Hoa Kỳ CIA.

Tờ Wall Street Journal đã trích dẫn một người ẩn danh am hiểu về vấn đề này trong bài báo, và cho biết rằng nhiều chi tiết về mối quan hệ của ông Kim Jong Nam với CIA vẫn còn chưa rõ ràng.

Hãng tin Reuters hiện vẫn chưa thể độc lập xác nhận thông tin này. Phía CIA đã từ chối bình luận.

Theo tờ Wall Street Journal, các cựu viên chức cũng cho biết ông Kim Jong Nam gần như chắc chắn đã tiếp xúc với các dịch vụ an ninh của các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Cộng.

Vai trò người cung cấp thông tin cho CIA của ông Kim Jong Nam đã được đề cập đến trong một cuốn sách mới về ông Kim Jong Un, “The Great Successor”, được viết bởi phóng viên Anna Fifield của tờ Washington Post, dự kiến sẽ được xuất bản vào hôm thứ ba (11/6). Bà Fifield đã trích dẫn một nguồn tin có kiến thức về tình báo, và cho biết rằng ông Kim Jong Nam thường gặp những điệp viên của ông ở Singapore và Malaysia. Theo quyển sách này, cảnh quay camera an ninh từ chuyến đi của ông Kim Jong Nam tới Malaysia cho thấy ông đứng trong thang máy của khách sạn với một người đàn ông trông giống người châu Á được báo cáo là nhân viên tình báo Hoa Kỳ. Quyển sách này cho biết ba lô của ông có chứa 120,000 mỹ kim tiền mặt, có thể là khoản thanh toán cho các hoạt động liên quan đến tình báo hoặc thu nhập từ các sòng bạc của ông.

Các viên chức Nam Hàn và Hoa Kỳ cho biết chính quyền Bắc Hàn đã ra lệnh ám sát ông Kim Jong Nam, người đã chỉ trích chính quyền cai trị theo kiểu triều đại của gia đình ông. Phía Bình Nhưỡng đã bác bỏ cáo buộc này. (Mộc Miên)