Vy Vân – nữ hoàng nhạc trẻ Sài Gòn kỷ niệm 40 năm ca hát

Vy Vân – nữ hoàng nhạc trẻ Sài Gòn kỷ niệm 40 năm ca hát

Học trường chương trình Pháp vài năm, Vy Vân có tham gia một ban nhạc và chuyên hát những bản nhạc Tây thập niên 70 của Sylvie Vartan, Francoise Hardy…

Sau đó Vy Vân trở thành ca sĩ chuyên nghiệp cộng tác với vũ trường Baccara đầu thập niên 1970, chuyên hát những bản nhạc ngoại quốc vừa Pháp vừa Mỹ, vừa đi hát cho các Club Mỹ tại Sài Gòn.

Bài hát đầu tiên Vy Vân được khán giả yêu thích khi trình diễn ở các trường trung học là Le Temps De L’Amour. Và bài hát trên truyền hình màu đầu tiên của Việt Nam với chương trình nhạc trẻ Jo Marcel là bản Không Cần Nói Anh Yêu ( You D’ont Have To Say You Love Me). Với bản này Vy Vân được mời thu băng và bài hát trở nên nổi tiếng gắn liền với giọng ca và tên tuổi của cô từ đó cho đến hôm nay.

Sau đó Vy Vân cùng Tuyết Hương và Tuyết Dung thành lập ban tam ca nữ Ba Trái Táo chuyên hát nhạc ngoại quốc rất nổi tiếng trong sinh hoạt ca nhạc Sài Gòn thập niên 70, tham gia đại hội nhạc trẻ Sài Gòn và đã từng vào Dinh Độc Lập hát cho Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu nghe. Báo Newsweek năm 1971 có viết một bài báo về ban tam ca Ba Trái Táo, đây là kỷ niệm đậm nét cho sinh hoạt ca nhạc của ca sĩ Vy Vân thời còn ở Việt Nam.

Năm 1973 Vy Vân hát đơn ca và cộng tác với nhiều phòng trà ở Sài Gòn, mỗi đêm chạy sô cả 5 nơi, thu nhập rất cao.

Những ca khúc ngoại quốc được đặt ra lời Việt mà Vy Vân trình bày thành công như Bóng Tối Nụ Cười (Shadown of Your Smile ); Giết Em Bằng Tiếng Hát ( Kill Me With Softly Song ), Chuyện Phim Buồn ( Sad Movie ), Không Cần Nói Yêu Anh ( You D’ont Have To Say You Love Me) với lời Việt của chính Vy Vân, Vũ Xuân Hùng, Kỳ Phát, Trường Kỳ…

Một số ít ca khúc Việt Nam Vy Vân hát như Ai Về Sông Tương, Tuyết Trắng trên đài truyền hình Sài Gòn.

Vy Vân cùng gia đình di tản sang Mỹ cuối tháng 4 năm 1975. Qua đảo Guam rồi được bảo trợ về Florida. Ở đây Vy Vân gia nhập một ban nhạc Mỹ và đi lưu diễn nhiều tiểu bang như Kentucky, Ohio; thu nhập mỗi tháng được khoảng 2 ngàn đô la tính thời giá những năm cuối thập niên 70, cũng tạm đủ sinh sống cho gia đình. Chị được ban nhạc giới thiệu là Diana Ross of Sài Gòn đến từ Việt Nam và được khán giả tán thưởng.

Có một kỷ niệm đáng nhớ là vào năm 1976 lúc Vy Vân hát cho một phòng trà tại tiểu bang Michigan, Hoa Kỳ, thì có một ông Mỹ tới gặp hỏi thăm và đêm sau mang đến một tấm hình chụp Vy Vân lúc còn 16 tuổi đứng hát ở một Club Mỹ ở Sài Gòn.

Năm 1977 Vy Vân liên lạc được ca sĩ Mạnh Hà ở thành phố Burbank, California và bay về đây để hát với ban nhạc của anh. Kế tiếp hát với ban nhạc Tàu ở Los Angeles rồi bay lên San Francisco hát cho một hộp đêm ở đây.

Một ký giả tình cờ nghe Vy Vân hát và viết một bài báo về người ca sĩ Việt Nam này đăng trên tạp chí Rolling Stone Magazine, đây cũng là một kỷ niệm đẹp. Rồi một phòng trà ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn mời Vy Vân lên cộng tác, ở đây chị gặp người yêu mới là anh Thế Vinh và lập gia đình.

Năm 1980 họ dọn về thành phố San Jose của Bắc Cali ở tới năm 1999. Tại Thung lũng Hoa vàng San Jose của miền Bắc Cali, thủ phủ điện tử của thế giới, nơi có cả trăm ngàn đồng hương Việt Nam cư ngụ, Vi Vân cùng chồng mở phòng trà ca nhạc Baccara , Bamboo và hát nhiều cho các quán ca nhạc của San Jose như Quán Văn, Anh Vũ, Maxim … Vào lúc này thì Vi Vân hát nhạc Việt Nam nhiều hơn nhạc ngoại quốc. Cứ hai tuần Vi Vân từ San Jose xuống Quận Cam hát cho vũ trường Majestic.

Năm 1999 , Thế Vinh qua đời và Vy Vân dọn xuống Quận Cam. Mấy năm sau chị tiếp tục trở lại ca hát trong cộng đồng Việt Nam. Những năm gần đây, sinh khí ca nhạc èo uột theo thời thế đổi thay , hầu như các phòng trà đều đóng cửa.

Cô con gái của Vy Vân là Candice Phi Phi cũng là một tiếng hát trẻ một thời được ái mộ; cô đang là một nhà địa ốc thành công. Hai mẹ con Vy Vân và Phi Phi thỉnh thoảng song ca trên sân khấu tạo hình ảnh gắn bó giữa hai thế hệ ca nhạc.

Vy Vân sẽ tổ chức một đêm hội ngộ với bằng hữu và khách ái mộ tiếng hát của chị với chủ đề Vy Vân- Một Đời Âm Nhạc để kỷ niệm 40 năm trình diễn của mình tại Majesty Restaurant thuộc thành phố Santa Ana, Quận Cam vào tối Thứ Sáu 22/5/2015.

Có làn hơi sung mãn, từng được gọi là Diana Ross của Việt Nam, hát được nhiều nhạc ngoại quốc, nhưng bây giờ Vy Vân dự tính sẽ thu âm một băng nhạc toàn là những ca khúc Việt Nam, để làm kỷ niệm cho cuộc đời âm nhạc của mình.

Trần Chí Phúc / SBTN