05/01/2016 | 0

Vương Nghị tuyên bố TC không bắt cóc Lee Bo

Vương Nghị tuyên bố TC không bắt cóc Lee Bo

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Qua cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Anh Philip Hammond tại Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị nói rằng, ông Paul Lee 65 tuổi đặc trách Nghệ thuật và Văn hóa của công ty xuất bản Mighty Current đã mất tích từ ngày Thứ Tư, 30 tháng 12, là công dân hạng nhất và quan trọng của Trung Quốc.

Đối với vụ đặc biệt này phải dựa trên Luật Căn bản Hong Kong, và Luật Pháp Quốc Gia, trước khi có những lời tuyên bố của chính ông Lee, gia đình, chính quyền Hong Kong và chính phủ trung ương, mọi người không được đưa ra những sự suy đoán không căn cứ. Theo vợ ông Lee, bà ta đã nhận điện thoại của chồng với con số từ lục địa, nhưng ông Lee không cho biết địa điểm. Ông Lee phải nói chuyện với bà ta bằng tiếng Quan thoại mặc dù 2 vợ đồng luôn luôn nói chuyện với nhau bằng tiếng Quảng Đông. Công ty Mighty Current làm chủ Nhà sách Causeway Bay Books bán những quyển sách cấm lưu hành ở Hoa lục. Tiệm sách đã bị đóng cửa trong ngày Thứ Bảy, 2 tháng Giêng. Việc bà Lee cho biết chồng gọi về với con số điện thoại ở Hoa Lục tạo nghi ngờ ông ta bị chính quyền Trung Cộng bắt cóc. Hai tháng trước, 4 đồng nghiệp của ông Lee làm việc cho công ty đã mất tích ở miền Nam Trung Cộng và ở Thái Lan.

Sự mất tích bí ẩn của 5 nhân viên nhà sách và sự im lặng của chính quyền Trung Cộng tạo lo ngại Trung Cộng đang dùng chiến thuật làm xói mòn qui chế Một Quốc Gia Hai Hệ Thống được công nhận cho Hong Kong sau khi được Anh trao trả năm 1997. Ngoại trưởng Hammond xác nhận ông Lee là người mang thông hành công dân Anh và ông ta đã nêu lên vấn đề với Ngoại trưởng Vương Nghị.

Ngoại trưởng Hammond nói thêm rằng, ông ta cực kỳ quan tâm tới sự mất tích của 5 người bán sách, chính quyền Hong Kong phải tôn trọng quyền tự do ngôn luận và những quyền tự do căn bản của người Hong Kong. (Robert Võ)