19/12/2015 | 0

Vương Nghị cảnh cáo ngoại quốc can thiệp biển Đông

Vương Nghị cảnh cáo ngoại quốc can thiệp biển Đông

Berlin, Đức. (Reuters) – Hôm nay, Ngoại trưởng Trung Cộng lại lên tiếng kêu gọi các nước nằm ngoài khu vực Đông Nam Á phải chứng tỏ sự giới hạn can thiệp ở Biển Đông.

Qua cuộc họp báo tại Berlin, Vương Nghị nói rằng vài nước không nằm trong vùng đang quan tâm tới Biển Đông, nhưng ông ta nghĩ những nước này nên cố gắng bảo vệ sự ổn định thay vì tạo căng thẳng, làm cho nước này chống lại nước khác. Trung Cộng đã ngang ngược tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, là con đường hàng hải quan trọng, chuyển vận hàng hóa trị giá 5,000 tỷ mỹ kim một năm, đang có trử lượng dầu lửa và dầu khí rất lớn. Vùng biển nằm trong đường 9 đoạn của Trung Cộng tự tuyên bố có nhiều vùng thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.

Trong ngày hôm qua, Hoa Kỳ cho biết đang xem xét phản đối của Trung Cộng về việc một chiếc B-52 bay gần một đảo nhân tạo của Trung Cộng trong quần đảo Trường Sa. Sự việc xảy ra trong tuần trước gần đá Cuarteron, Việt Nam gọi là đá Châu Viên, Trung Cộng đặt tên là Hoa Dương. Trung Cộng nói rằng chiếc B-52 bay chỉ cách đá Cuarteron 2 hải lý.

Hoa kỳ không công nhận việc Trung Cộng tuyên bố chủ quyền đối với các hòn đảo nhân tạo của Trung Cộng ở Trường Sa. (Robert Võ)