15/07/2018 | 0

Vườn quốc gia Yok Đôn ngưng cho du khách cưỡi voi

Vườn quốc gia Yok Đôn ngưng cho du khách cưỡi voi

Ảnh: VTC

Vườn quốc gia Yok Đôn ở tỉnh Đăk Lăk vừa ký một thỏa thuận với Tổ Chức Động Vât Châu Á để ngưng cho du khách cưỡi voi mà chỉ cho ngắm voi, góp phần giúp bảo tồn đàn voi nhà gần biến mất tại tỉnh này.

Truyền thông trong nước đưa tin, lễ ký kết được tổ chức hôm Thứ Sáu 13/07. Tại buổi lễ, hai bên cam kết chuyển đổi từ mô hình du lịch cưỡi voi tại Vườn quốc gia Yok Đôn sang mô hình du lịch đưa du khách đến nhìn ngắm, tìm hiểu voi trong môi trường tự nhiên. Các giới chức Việt Nam cũng cam kết không sử dụng voi trong các hoạt động lễ hội, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã và bảo tồn thiên nhiên. Kinh phí chuyển đổi mô hình là 65,000 Mỹ kim, do Tổ chức Động vật Châu Á cung cấp. Thời gian thực hiện dự án chuyển đổi mô hình du lịch là từ tháng 7 năm 2018 đến tháng 7 năm 2023.

Báo Dân Trí dẫn lời ông Phạm Tuấn Linh, phó giám đốc Vườn quốc gia Yok Đôn, cho biết hiện vườn đang nuôi ba con voi và dùng chúng trong các hoạt động tuần tiễu và du lịch sinh thái. Ông Linh cho rằng mô hình du lịch mới sẽ mang lại lợi ích cho chủ voi, nài voi và cộng đồng địa phương. Được biết, hiện nay trên toàn tỉnh Đắk Lắk chỉ còn khoảng 45 con voi nhà. Hơn 30 năm nay, giới hữu trách chưa ghi nhận một vụ sinh sản nào của voi nhà, nên vấn đề bảo tồn voi được xem là cấp bách.

Huy Lam / SBTN

TAGS: yok đôn