12/07/2020 | 0

Vùng Viễn Đông Nga tổ chức biểu tình kêu gọi Tổng Thống Putin từ chức

Vùng Viễn Đông Nga tổ chức biểu tình kêu gọi Tổng Thống Putin từ chức

People take part in a rally demanding the release of a regional governor in Khabarovsk, Russia, on July 11, 2020.PHOTO: REUTERS

Tin từ Moscow – Vào hôm thứ Bảy (11 tháng 7), hàng chục ngàn người ở vùng Viễn Đông Nga biểu tình kêu gọi tổng thống Putin từ chức và yêu cầu thả một thống đốc của khu vực, người đã bị bắt hồi tuần trước với nghi ngờ gây ra nhiều vụ án mạng.

Các cuộc biểu tình ở các thị trấn trên khắp Khabarovsk Krai, sau khi thống đốc nổi tiếng của khu vực, Sergei Furgal bị bắt giữ hồi thứ Năm tuần trước (2 tháng 7). Ông là một trong số ít các nhà lãnh đạo tỉnh của Nga không liên kết với các lực lượng chính trị do Kremlin kiểm soát hoàn toàn.

Là thành viên của Đảng Dân chủ Tự do, ông Furgal nhậm chức năm 2018 sau khi đánh bại một ứng cử viên được Kremlin ủng hộ. Mặc dù bị các nhà tự do Nga khinh miệt là thành viên của nhóm kẻ gian lừa đảo, giờ đây nhiều nhà phê bình Kremlin cho rằng ông Furgal là nạn nhân đàn áp chính trị của tổng thống Putin.

Bộ Nội vụ Nga ước tính có khoảng 10,000  đến 12,000 người biểu tình ở Khabarovsk, trong khi hãng tin địa phương ước tính có hơn 40,000 người biểu tình ôn hòa. Cuộc biểu tình cũng kêu gọi tổng thống Putin từ chức.

Hình ảnh một nhà lãnh đạo kiên cường mà ông Putin cố xây dựng đã bị đả kích nặng nề bởi những phản ứng của ông đối với đại dịch coronavirus, và bởi cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng trầm trọng. Cuộc biểu tình ở Khabarovsk thể hiện sự bất mãn trên khắp đất nước vì khó khăn kinh tế ngày càng tăng cho thấy tổng thống Putin đã mất hào quang của một nhà lãnh đạo bất khả chiến bại. (BBT)