02/10/2016 | 1

Vùng Nam Aleppo thành bình địa vì bom của Nga & Assad

Vùng Nam Aleppo thành bình địa vì bom của Nga & Assad

Tin khu phố Al-Ansari, Aleppo, Syria. (Reuters) – Một đoạn băng video hôm nay được đưa lên internet cho thấy, một tay súng Quân đội Syria Tự do, đồng thời là cư dân Aleppo nói rằng cả thành phố này đã trở thành đống gạch vụn hoang tàn.

Cư dân thành phố Aleppo xuất hiện trong các thước phim của truyền thông thân quân nổi dậy quay được hồi thứ Năm tuần qua nói rằng, họ đang vất vả đối phó với cuộc sống đầy khó khăn sau khi thành phố bị cắt đứt viện trợ và đang bị oanh tạc dữ dội. Ông Abu al Yaman, một cư dân trong vùng nói rằng hiện nay không còn ai hiện diện trong khu vực, ngoài hai, ba gia đình vẫn còn lưu lại.

Ông này cho biết, nguồn nước sử dụng cũng như điện đã bị cắt đứt trong suốt một năm qua, cùng với các cuộc oanh tạc của chiến đấu cơ Nga, rồi đến các đợt thả bom thùng của quân đội Assad đã tàn phá cả khu vực. Có ít nhất 4 người bị thiệt mạng và 30 người bị thương tại vùng al-Ansari của thành phố Aleppo.

Ông Yaman cũng cho biết, người dân al-Ansari đã không nhận được một thùng viện trợ nào trong vòng sáu tháng qua. Trong những tuần lễ gần đây, Moscow và Damascus đã mở chiến dịch tái chiếm các khu vực hiện do quân nổi dậy kiểm soát tại thành phố lớn nhất của Syria, vi phạm lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực. Một trạm y tế lớn nhất tại miền đông Aleppo hôm qua bị bom đạn của người Nga trút xuống tàn phá nặng nề, buộc phải đóng cửa. Có hai bệnh nhân bị thiệt mạng tại đây.

Quân đội Syria hôm nay còn đòi các tay súng của quân nổi dậy phải rút khỏi khu vực miền đông của thành phố Aleppo và cam kết sẽ mở một hành lang an toàn để họ rút đi và nhận được hàng viện trợ cần thiết. (Song Châu)