28/03/2014 | 0

Vùng Crimea hy vọng kinh tế phát triển sau khi gia nhập Liên bang Nga

Vùng Crimea hy vọng kinh tế phát triển sau khi gia nhập Liên bang Nga

Simferopol, Crimea. (Reuters) – Đệ nhất Phó Thủ tướng Rustam Temirgaliyev của vùng Crimea nói rằng việc gia nhập Liên bang Nga sẽ làm cho nền kinh tế trên bán đảo nhanh chóng phát triển. Bước đầu tiên để không còn tùy thuộc vào Ukraine là tịch thu các cơ sở kinh tế quốc doanh của Ukraine, trong đó có các mỏ dầu khí ở Hắc Hải.
Tất cả tài sản của Ukraine sẽ trở thành tài sản của Cộng hòa Crimea, trong đó 100 cơ sở tập thể dục và nghỉ mát, đường xe lửa, hệ thống năng lượng. Vùng Crimea tùy thuộc 80% vào nguồn cung cấp dầu khí từ Ukraine và trong ngày Chủ Nhật nhiều nơi trên bán đảo bị mất điện. Ông Temirgaliev nói rằng để tránh tình trạng, Crimea sẽ dựng 9 máy phát điện chạy bằng dầu diesel, những máy này đã được dùng dự phòng ở Sochi trong trường hợp bị mất điện trong thời gian Olympic.
Trong trường kỳ, Crimea sẽ dựng các nhà máy điện chạy bằng dầu khí. Hai nhà máy này sẽ làm cho Crimea hoàn toàn độc lập năng lượng. Trong ngày thứ Hai, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nói rằng Nga sẽ giúp Crimea xây các nhà máy điện chạy bằng dầu khí và kết nối hệ thống điện của Crimea với các nhà máy phát điện của Nga. Đặt lại đường giây điện trên bán đảo sẽ tốn từ 200 tới 300 triệu mỹ kim.
Để bảo đảm cho nhu cầu năng lượng, Crimea quốc hữu hóa các cơ sở dầu lửa và dầu khí trên bán đảo, trong đó có công ty khoan dầu ngoài khơiChernomornaftohaz, là một chi nhánh của của công ty năng lượng quốc doanh Ukraine. Ông Temirgaliev cho biết sẽ bán đấu giá công ty Chernomornaftohaz. Moscow đã chính thức sát nhập Crimea vào lãnh thổ ngày 21 tháng 3. (H. Võ)