Đang tải...
28/05/2017 | 1

Vừa về tới Washington, ông Trump lên Twitter chỉ trích truyền thông đưa tin giả

Vừa về tới Washington, ông Trump lên Twitter chỉ trích truyền thông đưa tin giả

Washington, D.C. – Tổng thống Donald Trump nói hôm Chủ Nhật 28/05 rằng, nhiều tin tức tiết lộ từ Tòa Bạch Ốc chỉ là “tin giả”, sau khi truyền thông Hoa Kỳ đưa tin con rể của tổng thống tìm cách thiết lập một kênh liên lạc bí mật với Moscow trước khi ông Trump nhậm chức.

Ông Trump viết trong một loạt tin nhắn Twitter hôm Chủ Nhật 28/07 rằng, theo ý ông thì nhiều tin tức từ Tòa Bạch Ốc tiết lộ ra ngoài đều là những lời nói dối, được ngụy tạo bởi giới truyền thông chuyên tung tin giả. Theo những bản tin được báo chí Hoa Kỳ đăng tải trong thời gian tổng thống cùng Đệ nhất phu nhân công du nước ngoài, thì ông Jared Kushner đã tiếp xúc với Moscow hồi tháng 12 về việc mở một kênh liên lạc bí mật cửa sau. Reuters dẫn lời bảy giới chức đương nhiệm và cựu cho biết ông Kushner đã tiếp xúc với đại sứ Nga tại Hoa Kỳ ít nhất ba lần, trong và sau cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Những tin nhắn của ông Trump xuất hiện sau khi truyền thông Hoa Kỳ đưa tin, Tòa Bạch Ốc đang chuẩn bị thiết lập một “căn phòng chiến tranh” để chống lại những nghi vấn ngày càng chồng chất về mối liên hệ giữa Nga và ban tranh cử của ông Trump.

Nhiều thành viên trong chính phủ của tổng thống Trump và Quốc Hội Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật 28/05 tỏ ra dè dặt trong những chương trình hội thoại trên truyền hình về những tin tức lọt ra từ Tòa Bạch Ốc. Nhiều người giữ thái độ bán tín bán nghi về những tin tức đó, nhưng biết rõ hậu quả nếu đó là những sự việc có thật. Một số người cho biết họ tạm không có phán xét cho đến khi các tin tức này được điều tra đầy đủ.

Bộ trưởng Nội An John Kelly nói với chương trình “Meet the Press” của NBC rằng, ông không biết những tin tức về vụ tấn công ở Manchester, Anh quốc bị tiết lộ với báo chí theo ngả nào. Nhưng nếu là từ Hoa Kỳ thì điều đó hoàn toàn không thể chấp nhận được. Ông cho rằng hành động tiết lộ thông tin mật đó đã đi đến ranh giới của tội phản quốc.

Nhiều chính khách gọi những bản tin về ông Kushner là “tin đồn”, nhưng hy vọng sự việc sẽ được xác minh. Nghị sĩ Dick Durbin thuộc đảng Dân Chủ từ Illinois nói ông kỳ vọng công tố viên đặc biệt Robert Mueller sẽ điều tra ngọn ngành về vụ này. Một nghị sĩ Cộng Hòa là ông Bob Corker từ Tennessee thì cho biết ông Kushner muốn lên tiếng về các tin tức liên quan đến mình và trả lời các câu hỏi. Nhưng ông Corker từ chối cho biết ý kiến riêng về vụ ông Kushner. (Huy Lam)

Loading...