15/11/2020 | 0

Vua Thái Lan kêu gọi người dân đoàn kết

Vua Thái Lan kêu gọi người dân đoàn kết

Ảnh: Reuters

Tin từ Bangkok, Thái Lan – Hôm thứ Bảy (14/11), Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã nói về tầm quan trọng của sự đoàn kết khi ông chủ trì lễ khai trương một tuyến đường hỏa xa mới sau khi hàng nghìn người biểu tình quay lưng lại với đoàn xe chở ông tại trung tâm Bangkok.

Khoảng 2,500 người biểu tình đã tụ tập tại Đài tưởng niệm Dân chủ để đòi truất phế  Thủ tướng Prayuth Chan-ocha và yêu cầu thay đổi hiến pháp cũng như cải cách chế độ quân chủ. Trung tâm của đài tưởng niệm đã trở thành điểm tập hợp của các cuộc biểu tình.

Khi đoàn xe chở nhà vua và hoàng hậu Suthida đi ngang qua, những người biểu tình đã quay lưng lại và giơ ba ngón tay biểu tượng dân chủ trong bộ phim “Hunger Games” và hát quốc ca để tỏ thái độ bất bình với hoàng gia. Sau đó nhà vua đã được chào đón và ủng hộ khi đến lễ đường ở phía tây Bangkok, nơi hàng nghìn người theo chủ nghĩa áo vàng đã có mặt, vẫy cờ Thái Lan và hô vang “Đức vua muôn năm”.

Mục đích ban đầu của các cuộc biểu tình diễn ra từ tháng 7 là tìm cách truất phế Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Nhưng sau đó những người biểu tình cũng chuyển sang kêu gọi cải cách chế độ quân chủ. Hành động này phá bỏ điều cấm kỵ lâu đời là chỉ trích thể chế này, một hành vi vi phạm pháp luật có thể bị phạt đến 15 năm tù. Panusaya Sithijirawattanakul, một trong những nhà lãnh đạo cuộc biểu tình, tuyên bố nếu không có người dân, chính phủ và chế độ quân chủ sẽ không có quyền lực.  (BBT)