Vua rác gốc Việt chính thức chế biến rác thải ở Oakland

Vua rác gốc Việt chính thức chế biến rác thải ở Oakland

Ông David Dương, Tổng Giám đốc CWS cho biết CSW trúng thầu từ năm 2014, nhưng phải đến ngày 22 tháng 5 vừa qua Hội đồng Thành phố Oakland mới thông qua, và ngày 1 tháng 7 công ty mới chính thức thực hiện hợp đồng. Trong ngày đầu tiên, 70 xe CNG của CWS đã ra quân cùng lúc để thu gom rác cho toàn thành phố và mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Trong ngày, Thành phố Oakland cũng gửi văn thư chúc mừng Công ty, vì đã làm rất tốt trong ngày đầu thực hiện hợp đồng mới này. Hợp đồng này phần gồm tái chế, chôn lấp và trồng cây xanh.

Đối thủ của CWS là Công ty Waste Management (WS), công ty xử lý rác lớn nhất Hoa Kỳ, lại rất mạnh về chôn lấp vì họ đang sở hữu một bãi chôn lấp có diện tích rất lớn. Tuy nhiên, theo tính toán ban đầu, phần thầu chôn lấp và cây xanh trị giá không cao nên CSW quyết định nhượng lại hai phần này cho Waste Management, còn CWS sẽ đảm nhận phần tái chế vì lợi nhuận cao hơn.

Ông David Dương dự tính với vụ thầu Oakland, CWS sẽ thu gom khoảng từ 550 tới 600 tấn rác tái chế một ngày. Hiện nay ở Oakland, CSW có hai nhà máy tái chế, về công suất hai nhà máy này đều dư khả năng. Tuy nhiên, CWS vẫn mua lại của thành phố một khu đất 20 hecta để đầu tư xây dựng một nhà máy tái chế mới với công nghệ hiện đại, với tổng số tiền đầu tư khoảng 87 triệu Mỹ kim. Dự kiến 2 năm nữa nhà máy sẽ hoàn thành. Khi đó sẽ đóng cửa hai nhà máy cũ, để tập trung về nhà máy mới.

Ông David Dương là Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CWS, là công ty châu Á duy nhất đứng thứ 31 trên 100 công ty hàng đầu trong ngành xử lý chất thải của Hoa Kỳ vào năm 2013. Đến Hoa Kỳ vào cuối năm 80, từ bàn tay trắng, nhưng với máu kinh doanh ông đã đánh bại nhiều đối thủ và có mặt tại nhiều thành phố của Hoa Kỳ chuyên cung cấp các dịch vụ kinh doanh phế liệu, thu gom và tái chế rác thải, kinh doanh các nhà máy tái chế rác thải.

Thanh Lan / SBTN