19/06/2014 | 1

Vua Felipe Đệ Lục tới Quốc hội Tây Ban Nha tuyên thệ

Vua Felipe Đệ Lục tới Quốc hội Tây Ban Nha tuyên thệ

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Tân vương Felipe Đệ Lục và gia đình đã tới quốc hội Tây Ban Nha để làm lễ đăng quang. Đoàn xe hoàng gia đã đi qua những con đường thủ đô Madrid đón nhận chào mừng của dân chúng, trước khi được Thủ tướng Mariano Rajoy đón rước vô quốc hội.
Sau khi trổi quốc thiều, Quốc vương Felip duyệt qua hàng quân danh dự dàn chào. Gia đình Hoàng gia được Chủ tịch Quốc hội Jesus Posada và Chủ tịch Thượng viện Pio Garcia Escudero chào đón tại thềm quốc hội.
Buổi lễ lên ngôi đã được tổ chức đơn giản vì Tây Ban Nha đang ở trong thời kỳ khắc khổ, trên 25% lực lượng lao động trong nước không có công ăn việc làm. Quốc vương Juan Carlos tuyên bố nhường ngôi trong ngày 2 tháng 6 đã không có mặt trong buổi lễ, nhưng Hoàng hậu Sofia đã hiện diện. Buổi lễ không có các nguyên thủ ngoại quốc tham dự vì không được mời.
Nhiều nguồn tin nói rằng Quốc vương Carlos không tham dự vì muốn mọi sự chú ý tập trung vào con trai. Quốc vương Juan Carlos hiện 76 tuổi là người được công nhận đã đưa Tây Ban Nha tiến tới dân chủ sau khi nhà độc tài Francisco Franco từ trần, nhưng trong những năm gần đây đã giảm bớt uy tín vì các vụ tai tiếng của hoàng gia.
Công chúa Cristina và chồng là ông Inaki Urdangarin đang bị điều tra về một vụ tham nhũng. Quốc vương Carlos đang ở trong tình trạng sức khỏe suy nhược, đã phải giải phẩu nhiều lần trong các năm gần đây.
Mặc dù nhà vua Tây Ban Nha chỉ là một chức vụ nghi lễ, nhưng nhiều người Tây Ban Nha hy vọng Tân vương Felipe sẽ dùng uy tín để tạo đối thoại với vùng Catalonia giàu có muốn đòi ly khai.
Tân vương Felipe mặc quân phục, đeo khăn quàng hoàng gia tuyên thệ trung thành với hiến pháp trước khi đọc diễn văn. (H. Võ)