12/09/2016 | 0

Vụ xét xử cựu y tá Đức Quốc Xã 95 tuổi tiếp tục trở lại

Vụ xét xử cựu y tá Đức Quốc Xã 95 tuổi tiếp tục trở lại

Neubrandenburg, Đức. (Reuters) – Vụ xử của một cựu y tá 95 tuổi bị buộc tội phục vụ tại trại tập trung Auschwitz của Đức Quốc xã bắt đầu trở lại hôm nay sau một thời gian đình hoãn vì sức khỏe của bị cáo.

Ông Hubert Zafke đã đến phòng xử án bằng xe lăn. Ông bị buộc tội đồng lõa cho việc giết chết của ít nhất 3,681 người. Vụ xử của ông Zafke được cho là một vụ xử cuối cùng có liên quan đến Đức Quốc Xã ở Đức. Ông Zafke làm việc như là một y tá ở Auschwitz từ ngày 15 tháng 8 đến 14 tháng 9 năm 1944.

Trong thời gian này có ít nhất 14 chuyến xe lửa chở các người Do Thái đến trại diệt chủng từ những nơi xa xôi như Lyon, Vienna và Westerbork ở Hòa Lan. Ông Zafke phủ nhận các cáo buộc, lập luận là ông chỉ chữa trị cho các lính gác của trại. Văn phòng công tố Đức nói ông Zafke có nhận thức về chức năng của trại là một cơ sở để giết người hàng loạt. Và bằng việc tham gia vào cơ cấu tổ chức của trại, ông đã tham dự một cách có ý thức và thậm chí đã làm nhanh hơn cho cái chết của hàng ngàn người.

Vụ xử đã bị đình hoãn ba lần vì vấn đề sức khỏe của bị cáo. Nếu bị kết tội ông Zafke có thể đối mặt với 15 năm tù. (Lê Hoàng)