15/08/2016 | 1

Vụ viết câu chửi thề trên sổ thông hành du khách Trung Cộng chưa chấm dứt

Vụ viết câu chửi thề trên sổ thông hành du khách Trung Cộng chưa chấm dứt

Chữ "F. you" viết tay trên hai trang có in bản đồ đường lưỡi bò của bà Zhong.

Sự việc xảy ra hồi giữa tháng 7, khi bà Zhong đưa sổ thông hành cho một nhân viên hải quan làm thủ tục nhập cảnh ở phi trường Tân Sơn Nhất. Sau vài phút, nhân viên hải quan trả lại hộ chiếu của bà Zhong với những chữ “F. you” viết tay trên hai trang có in bản đồ đường lưỡi bò.

Theo báo mạng Shangaiist, đến ngày 30 tháng 7, khi bà Zhong hoàn tất chuyến du lịch Việt Nam, bà đã bị nhân viên biên phòng cầm chân tại phi trường.

Các nhân viên biên phòng buộc bà ký biên bản xác nhận rằng, chính là các giới chức Thái Lan đã viết những chữ chửi tục tiếng Anh vào hộ chiếu của bà. Bà Zhong đã đến Thái Lan trước khi đến Việt Nam.

Báo mạng Shangaiist cho hay, ngay cả khi hai nhân viên từ Tòa Lãnh Sự Trung Cộng tại Sài Gòn đến nơi, bà Zhong vẫn không được phép lên máy bay. Phi đoàn trưởng chuyến bay của hãng Southern China đã phản đối bằng cách tuyên bố sẽ không lên đường nếu bà Zhong không lên được máy bay.

Sau 30 phút thương lượng, bà Zhong mới được phép lên máy bay.

Hiện không rõ là bà có ký biên bản theo yêu cầu của biên phòng CSVN hay không.

Vụ này gây ra một đợt phản ứng dữ dội của dư luận người Hoa trên mạng, cho rằng biên phòng và hải quan Việt Nam là những bọn chết nhát, vì chỉ dám lén lút viết chữ chửi tục tiếng Anh trong hộ chiếu của du khách mà không dám nhận.

Tòa Lãnh Sự Trung Cộng ở Sài Gòn từng yêu cầu phía Việt Nam giải quyết vụ tai tiếng này. Dư luận chỉ trích cách giải quyết của phía CSVN không khác mấy so với biện pháp thường dùng để đàn áp công dân của chính nước mình.

Huy Lam / SBTN