14/07/2018 | 1

Vụ truy tố 12 nhân viên tình báo Nga áp lực lên hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Vụ truy tố 12 nhân viên tình báo Nga áp lực lên hội nghị thượng đỉnh Trump-Putin

Ảnh: Reuters

Tổng Thống  Trump có khuynh hướng bác bỏ mọi cáo buộc về sự can thiệp của chính phủ Nga trong cuộc bầu cử tháng 11/2016. Nhưng bản cáo trạng 12 tình báo quân đội Nga từng đột nhập vào hệ thống dữ liệu của đảng Dân Chủ Mỹ, khiến cho sự bác bỏ trên hoàn toàn không đáng tin cậy.

Một bồi thẩm đoàn liên bang cho rằng nhân viên tình báo quân sự Nga (GRU) bí mật theo dõi máy điện toán và lấy trộm dữ liệu từ chiến dịch tranh cử của đối thủ ông Trump là bà Hillary Clinton.

Cáo buộc được đưa ra giữa lúc mọi người đang dồn sự chú ý vào cách đối xử ngày càng thân cận của ông Trump đối với ông Putin. Ông Trump luôn bác bỏ mọi cáo buộc, nhưng trên thực tế nếu không có sự can thiệp của người Nga, tỷ phú Trump không thể có một chiến thắng bất ngờ như vậy.

Jeffrey Mankoff là một chuyên gia về các vấn đề ở nước Nga, làm việc tại Trung Tâm Nghiên Cứu Chiến Lược Và Quốc Tế, có trụ sở tại Washington DC, nói rằng với bản cáo trạng 12 tình báo Nga vừa được công bố, ông Trump không thể bác bỏ cáo buộc, hoặc giả vờ rằng cáo buộc đó không đúng sự thật.

Tuy nhiên, Ned Price – phát ngôn viên hội đồng an ninh quốc gia của cựu tổng thống Barrack Obama- nói rằng ngay cả với thông tin mới nhất này, họ cũng không tin nhiều vào việc ông Trump  sẽ chỉ trích ông Putin.

Tòa Bạch Ốc cho biết bản cáo trạng sẽ không tác động tới hội nghị thượng đỉnh sắp tới. (Mai Đức)