11/08/2017 | 1

Vụ Trịnh Xuân Thanh: sở di trú Đức đình chỉ nhân viên gốc Việt thân cộng

Vụ Trịnh Xuân Thanh: sở di trú Đức đình chỉ nhân viên gốc Việt thân cộng

Ông Hồ Ngọc Thắng (Ảnh: FB Hồ Ngọc Thắng)

Sở Di Trú Và Người Tị Nạn Liên Bang Đức BAMF vừa đình chỉ công việc một nhân viên gốc Việt, bị cáo buộc là đã phát biểu một cách xúc phạm phía Đức về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, và rất có thể đã tiết lộ tung tích của ông Thanh ở Đức.

Báo mạng Tiếng Dân hôm Thứ Sáu 11 tháng 8 trích dẫn thông tin của nhật báo Đức Spiegel, cho hay người này là ông Hồ Ngọc Thắng, từ năm 1991 là nhân viên của Sở Di Trú.

Ông Thắng hồi đầu tháng 8 viết bài theo ý của nhà cầm quyền CSVN, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy đó là một vụ bắt cóc. Bày này đã được tổng giám đốc Đài Tiếng Nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ đăng lại trên trang Facebook của mình.

Ông Thắng còn cáo buộc các luật sư người Đức của ông Thanh muốn trục lợi từ vụ này.

Theo nhà văn Phạm Thị Hoài từ Berlin, ông Hồ Ngọc Thắng làm việc trong Sở Di Trú Đức, và có thể có thẩm quyền duyệt xét hồ sơ tị nạn chính trị. Ông này lâu nay thường xuất hiện trên những tờ báo giáo điều nhất của nhà cầm quyền CSVN, để ca ngợi chế độ và công kích những người phê phán chế độ.

Theo tờ Spiegel, ông Thắng có thể đã đọc được những hồ sơ tị nạn nhạy cảm, cũng như sổ ghi danh tại trung tâm người nước ngoài, trong đó cả địa chỉ của những người đang xin tị nạn.

Theo báo Tiếng Dân, ngay từ tháng 10 năm 2016, ông Thắng đã tiết lộ trên trang Facebook của mình rằng Trịnh Xuân Thanh đang ở Đức.

Huy Lam / SBTN