06/03/2015 | 2

Vũ trang cho Ukraine không phải là giải pháp

Vũ trang cho Ukraine không phải là giải pháp

Washington, DC. (Reuters) – Nhà ngoại giao cao cấp thứ 2 của Hoa Kỳ cảnh báo áp lực để trang bị vũ khí cho Ukraine sẽ làm tăng thêm sự gây hấn từ những phần tử li khai thân Nga, mặc dù Moscow sẽ dễ dàng gởi thêm nhiều vũ khí tới nước này hơn là Tây phương.

Thứ Trưởng Ngoại Giao Antony Blinken nói với đài truyền thanh Đức rằng Hoa Kỳ sẵn sàng cung cấp máy móc không gây chấn thương cho Kiev, bao gồm áo khoác bảo vệ, kính nhìn ban đêm và các loại máy móc khác, trị giá 130 triệu Mỹ kim. Khi cả chính quyền tại Kiev và quân nổi dậy ở miền Đông Ukraine đang cáo buộc lẫn nhau vi phạm thảo thuận ngừng bắn đạt được vào tháng trước, Tổng Thống Barack Obama và các nhà lãnh đạo Âu châu đang xem xét những bước tiếp theo để cố gắng ngăn chặn cuộc xung đột, đã cướp đi khoảng 6,000 mạng sống kể từ tháng 4 năm ngoái.

Các viên chức Hoa Kỳ và Âu châu quan ngại rằng gởi vũ khí cho Kiev có thể gây leo thang cuộc xung đột và đẩy họ vào cuộc chiến với Nga. Tuy nhiên một số nhà lập pháp Hoa Kỳ đang kêu gọi ông Obama chống lại những gì mà họ co là hành động gây hấn ngày càng tăng của Nga bằng cách trang bị vũ khí cho Kiev. Ông Blinken nói ông không tin vào giải pháp quân sự và nhấn mạnh phải dựa vào nỗ lực ngoại giao. (Nguyên Trân)