06/10/2021 | 0

Vụ tràn dầu tại California cho thấy cần phải chấm dứt hoạt động khoan dầu ngoài khơi

Vụ tràn dầu tại California cho thấy cần phải chấm dứt hoạt động khoan dầu ngoài khơi

Vào thứ ba (ngày 5 tháng 10), Thống đốc California Gavin Newsom, cùng với các nhà lập pháp tiểu bang thuộc đảng Dân chủ, cho biết vụ tràn dầu dọc theo bờ biển Nam California cho thấy sự cần thiết phải chấm dứt hoạt động khoan dầu ở tiểu bang “một lần và mãi mãi.”

Hàng dặm bãi biển vẫn bị đóng cửa sau khi khoảng 126,000 gallon dầu tràn ra Thái Bình Dương vào cuối tuần khi một đường ống do Amplify Energy vận hành bắt đầu bị rò rỉ vào thứ Sáu (ngày 1 tháng 10). Lực lượng Tuần dương Hoa Kỳ và một giám đốc điều hành đường ống dẫn của Amplify Energy đã bị thẩm vấn gay gắt vào thứ Ba về thời gian ứng phó với vụ tràn dầu lớn làm ô nhiễm các bãi biển và giết chết động vật hoang dã.

Sản lượng dầu ngoài khơi bờ biển California đã giảm mạnh kể từ khi đạt đỉnh vào những năm 1990s, một phần do các quy định nghiêm ngặt về môi trường của tiểu bang. Ông Newsom cho biết ông muốn chấm dứt hoạt động khoan dầu tiểu ở bang này vào năm 2045. Việc khoan dầu ngoài khơi đã bị hạn chế ở tiểu bang này sau vụ tràn dầu kinh hoàng năm 1969 ngoài khơi Santa Barbara làm đổ 80,000 thùng dầu ra biển.

Một vụ tràn dầu khác ngoài khơi Santa Barbara vào năm 2015 đã đổ 2,400 thùng dầu ra bờ biển và Thái Bình Dương. Các nhà lập pháp tiểu bang đã trò chuyện với ông Newsom tại cuộc họp báo và kêu gọi thông qua luật cấm hoặc hạn chế hoàn toàn việc khoan dầu ngoài khơi, bao gồm các đề nghị nằm trong kế hoạch chi tiêu xã hội đầy tham vọng mang tên Build Back Better của Tổng thống Joe Biden.