22/05/2017 | 0

Vụ tiêu diệt điệp viên CIA cho thấy năng lực phản gián của Trung Cộng

Vụ tiêu diệt điệp viên CIA cho thấy năng lực phản gián của Trung Cộng

Bắc Kinh, Trung Cộng. (Reuters) – Các nhà quan sát cho rằng, Trung Cộng đã phát triển một hệ thống phản gián phức tạp, giúp họ đẩy lùi các hoạt động tình báo của Hoa Kỳ tại đại lục.

Lời nhận xét này được đưa ra sau khi tờ New York Times vào hôm 21/05 đưa tin rằng, Bắc Kinh đã phá vỡ mạng lưới tình báo của CIA tại Trung Cộng, với ít nhất 12 nguồn cung cấp tin cho Hoa Kỳ đã bị bắt giam hoặc bị giết, trong thời gian từ cuối 2010 đến cuối 2012.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Doanh hôm nay nói rằng, bà không biết về những chi tiết trong báo cáo của New York Times, nhưng nói thêm rằng các viên chức an ninh của Trung Cộng sẽ thực hiện điều tra theo đúng quy định của pháp luật.

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo bình luận rằng, nếu báo cáo của New York Times là thật, đây sẽ là tổn thất tình báo tồi tệ nhất của Hoa Kỳ từ trước đến nay. Tuy nhiên, tờ Hoàn Cầu Thời Báo bác bỏ thông tin cho rằng, một người đưa tin cho CIA đã bị bắn chết ngay tại một tòa nhà chính phủ của Trung Cộng.

Tại Đài Loan, cựu Phó Bộ Trưởng Quốc Phòng Lin Chong-pin nói rằng, báo cáo của New York Times cho thấy sự vượt trội của Trung Cộng đối với Hoa Kỳ trong hoạt động phản gián. Ông Lin nói, Bắc Kinh rất coi trọng hoạt động tình báo và phản gián. Các tin tức về việc Bắc Kinh tấn công điện toán vào các công ty Hoa Kỳ chính là một ví dụ cho sự tinh vi của hoạt động phản gián của Trung Cộng. (Ngô Bảo)