Home Tin Tức Thế Giới Vụ tiết lộ mới nhất của Wikileaks càng khiến Trung Cộng thận trọng trước kỹ thuật điện toán của nước ngoài

Vụ tiết lộ mới nhất của Wikileaks càng khiến Trung Cộng thận trọng trước kỹ thuật điện toán của nước ngoài

Vụ tiết lộ mới nhất của Wikileaks càng khiến Trung Cộng thận trọng trước kỹ thuật điện toán của nước ngoài
FILE PHOTO: People are silhouetted as they pose with laptops in front of a screen projected with binary code and a Central Inteligence Agency (CIA) emblem, in this picture illustration taken in Zenica, Bosnia and Herzegovina October 29, 2014. REUTERS/Dado Ruvic/File Photo/Illustration

Bắc Kinh, Trung Cộng – Vụ tiết lộ hồ sơ CIA mới đây của WikiLeaks đã khiến Trung Cộng càng thêm lo ngại về không gian ảo, và đang tìm cách để dần dần giảm bớt sự phụ thuộc vào các sản phẩm điện toán nước ngoài, vốn là những mục tiêu có thể bị lợi dụng cho việc do thám.

Các hồ sơ được WikiLeaks tiết lộ tuần này, với hơn 8,000 trang, cho thấy cơ quan tình báo CIA của Hoa Kỳ đã xâm nhập vào các máy điện toán, điện thoại, TV thông minh, và các dụng cụ điện tử khác, để theo dõi người dùng.

Các đồ vật được liệt kê trong hồ sơ có cả sản phẩm của hãng Apple của Hoa Kỳ và Samsung của Nam Hàn, và cũng có một số sản phẩm của các hãng Trung Cộng như Huawei, ZTE, và Baidu. Hồ sơ bị tiết lộ không cho biết chi tiết về việc CIA đã dùng cách gì để thu thập thông tin.

Trang web của WikiLeaks bị chận tại Trung Cộng. Tuy các hãng truyền thông nhà nước Trung Cộng vẫn đưa tin về vụ tiết lộ hồ sơ CIA, nhưng tin tức chỉ tập trung vào các sản phẩm của Hoa Kỳ và nước ngoài, và không đả động gì đến các sản phẩm điện toán của Trung Cộng, vốn cũng có thể được dùng để do thám.

Nhiều chuyên gia về an ninh mạng cho rằng, Trung Cộng cũng có một mạng lưới tình báo điện toán riêng của họ, dù Bắc Kinh vẫn luôn tuyên bố rằng nước này cũng là một nạn nhân của tội phạm điện toán.

Trong những năm gần đây, Trung Cộng đã tận dụng các tin tức về các chương trình do thám của Hoa Kỳ, để kêu gọi công chúng nên ủng hộ và sử dụng hàng nội địa nhiều hơn. (BBT)