01/02/2018 | 1

Vụ thử nghiệm mới nhất hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ thất bại

Vụ thử nghiệm mới nhất hệ thống phòng thủ hỏa tiễn Hoa Kỳ thất bại

Washington DC. (CBS)- CBS News trích thông báo của Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn Hoa Kỳ phát hành vào hôm qua 31/01, cho biết vụ thử nghiệm mới nhất nhằm ngăn chặn hỏa tiễn của kẻ thù đã bắn hụt mục tiêu.

Thông báo nói rằng thử nghiệm được thực hiện trên vùng biển Hawaii, nhưng không cho biết ngày nào. Hiện nay mọi dữ liệu của cuộc thử nghiệm đang được phân tích để xác định tại sao hệ thống đánh chặn có tên Standard Missile 3 Block IIA, không thể bắn hạ được mục tiêu. Cơ Quan Phòng Thủ Hỏa Tiễn là nơi quản lý các hệ thống phòng thủ hỏa tiễn của Hoa Kỳ, xác nhận hỏa tiễn đánh chặn được phóng đi từ Pacific Missile Range Facility, đặt trên hòn đảo Kauai, tiểu bang Hawaii.

Theo cơ quan này, cuộc thử nghiệm thất bại ngay tại thời điểm căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Bắc Hàn (về chương trình vũ khí nguyên tử) ngày càng lên cao. Thông báo cũng cho biết thành phần cho Phòng Thủ Hỏa Tiễn Đạn Đạo Aegis của Hệ Thống Phòng Thủ Hỏa Tiễn Đạn Đạo Hoa Kỳ đang được phát triển với sự hợp tác của Nhật Bản, và sẽ được điều động trên đất liền cũng như trên tàu thuyền.

Theo Reuters, một thử nghiệm được thực hiện vào đầu năm ngoái thành công, nhưng một thử nghiệm tương tự vào tháng 6 năm ngoái lại thất bại. Cách đây hai tuần, một nhân viên tiểu bang Hawaii nhấn nhầm nút báo động tấn công bằng hỏa tiễn, khiến cư dân trên đảo được một phen hoảng hốt. (Mai Đức)