21/07/2016 | 1

Vụ phá rừng pơmu ở Quảng Nam do lực lượng biên phòng và hải quan tiếp tay?

Vụ phá rừng pơmu ở Quảng Nam do lực lượng biên phòng và hải quan tiếp tay?

Phát hiện gỗ pơ mu trong khuôn viên trụ sở Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Nam Giang. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện trường nằm tại tiểu khu 351 thuộc khu vực rừng phòng hộ Nam Sông Bung, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Vụ phá rừng này được coi là nghiêm trọng, vì có dấu hiệu của sự can dự và tiếp tay của các lực lượng biên phòng và hải quan địa phương.

Theo tường trình của báo Người Lao Động, vào ngày 9 tháng 7, một số người dân xã La Dêê, huyện Nam Giang, trong lúc đi rừng phát giác 280 phách gỗ pơmu đã được cưa xẻ và được giấu ở cách trạm biên phòng cửa khẩu Đắc Ốc khoảng 500 mét. Khu vực này thuộc vành đai biên giới, cách Lào khoảng 100 mét.

Công an huyện Nam Giang sau đó đã khởi tố vụ án để điều tra.

Ngày 16 tháng 7, công an huyện Nam Giang tìm thấy 115 phách gỗ pơmu được giấu ngay trong khuôn viên trụ sở của Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Nam Giang, và lực lượng hải quan tại đây không lý giải được về nguồn gốc số gỗ này.

Tối cùng ngày 16 tháng 7, công an huyện Nam Giang tiếp tục thu giữ 25 phách gỗ pơmu giấu tại một ngôi nhà cũng gần khu vực cửa khẩu.

Đến trưa ngày 17 tháng 7, công an lại phát giác 85 phách gỗ pơmu giấu trong bụi rậm cách trụ sở hải quan địa phương khoảng 50 mét.

Liên quan đến nghi án phá rừng này, chi cục trưởng Chi Cục Hải Quan Cửa Khẩu Nam Giang là ông Lê Trung Thịnh đã bị đình chỉ công tác. Tin mới nhất vào hôm 21/07 cho biết ba quan chức biên phòng ở huyện Nam Giang cũng bị tạm đình chỉ công tác, trong đó có ông Nguyễn Tấn Lạc, đồn trưởng Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Nam Giang.

Hai người kia không được nêu tên, nhưng báo chí tiết lộ một người là chính trị viên Đồn Biên Phòng Cửa Khẩu Nam Giang, tức là người đứng đầu về mặt tổ chức đảng của đơn vị biên phòng này.

Huy Lam / SBTN