10/06/2022 | 139

Vụ nổ súng ở Texas: Cảnh sát đứng ngoài nhìn dù biết có người bị thương bên trong

Vụ nổ súng ở Texas: Cảnh sát đứng ngoài nhìn dù biết có người bị thương bên trong

Cảnh sát ở Uvalde, Texas, đã đứng ngoài chờ hơn một tiếng trước khi xông vào hai phòng học tại trường tiểu học Robb nơi một tay súng đang cố thủ, mặc dù biết rằng một số nạn nhân vẫn còn sống ở bên trong.

Tờ The New York Times trích dẫn các cảnh quay và tài liệu mà các nhà điều tra thu thập được cho biết hơn một chục trong số 33 trẻ em và ba giáo viên, vẫn còn sống kể từ khi tiếng súng đầu tiên vang lên cho đến khi các cảnh sát xông vào và giết chết nghi can một giờ 17 phút sau đó.

Ông Pete Arredondo, Cảnh sát trưởng khu học chánh Uvalde, là một trong số những người phản ứng đầu tiên trong vụ nổ súng. Ông được nghe thấy nói trong đoạn ghi âm rằng cảnh sát đang cố gắng cứu những người còn sống sót.

Vụ tấn công ngày 24 tháng 5 tại trường tiểu học Robb ở Uvalde, một thị trấn nhỏ ở Texas Hill Country cách San Antonio khoảng 80 dặm về phía tây, khiến 19 học sinh và hai giáo viên thiệt mạng. Đây được xếp hạng là vụ nổ súng trường học chết chóc nhất ở Hoa Kỳ trong gần một thập niên.

 Theo các tài liệu được tờ Times trích dẫn, một trong số các giáo viên tử vong trong xe cấp cứu và 3 trong số các trẻ em tử vong tại các bệnh viện gần đó. Điều này làm dấy lên câu hỏi về việc liệu có thể cứu được nhiều người hơn nếu các nạn nhân được giải cứu sớm hơn hay không.

Bộ An toàn Công cộng Texas (DPS) công khai thừa nhận nhiều ngày sau đó rằng có tới 19 cảnh sát đứng đợi khoảng một tiếng ở hành lang bên ngoài các lớp học 111 và 112 trước khi một đội chiến thuật do Cơ quan Tuần tra Biên giới Hoa Kỳ dẫn đầu xông vào bên trong.