07/01/2017 | 0

Vụ nổ súng ở phi trường đặt câu hỏi về việc súng có nên được phép mang theo trong hành lý

Vụ nổ súng ở phi trường đặt câu hỏi về việc súng có nên được phép mang theo trong hành lý

(Reuters) – Nghi can trong vụ nổ súng chết người hôm qua 6 tháng 1, tại Florida đã sử dụng một khẩu súng mà y mang theo trong hành lý ký gửi của y.

Việc này đã đặt ra một câu hỏi là liệu các giới chức an ninh có nên thay đổi các quy định hiện hành. Hung thủ Esteban Santiago, 26 tuổi, đã lấy khẩu súng từ trong hành lý của y, nạp đạn trong phòng tắm của phi trường Fort Lauderdale-Hollywood, sau đó y bước ra và nổ súng giết chết năm người và làm bị thương 13 người khác. TSA cấm mang súng trong túi sách tay nhưng cho phép hành khách vận chuyển súng nếu khẩu súng được đặt trong một hộp có khóa và không được nạp đạn. Tuy nhiên điều này có nghĩa là những người chủ của các cây súng vẫn có thể dễ dàng lấy chúng ra sau khi nhận các hành lý của họ.

Ông Henry Harteveldt, một nhà phân tích du lịch ở San Francisco nói hung thủ Santiago đã khai thác được một nhược điểm trong hệ thống an ninh. Một lệnh cấm vận chuyển súng trong hành lý sẽ gây khó khăn cho nhiều thợ săn tuân thủ pháp luật, tuy nhiên ông Harteveldt cho rằng TSA và FAA không thể làm ngơ trước những gì đã xảy ra ở phi trường Ft. Lauderdale-Hollywood vào ngày hôm qua. (Lê Hoàng)