Vụ nổ súng chết người ở Atlanta gây chấn động cộng đồng người mỹ gốc Á ở Houston

Vụ nổ súng chết người ở Atlanta gây chấn động cộng đồng người mỹ gốc Á ở Houston

Vào đêm thứ ba (17/3), 8 người đã thiệt mạng trong vụ nổ súng kinh hoàng tại 3 tiệm spa ở Atlanta, trong đó 6 nạn nhân là người Châu Á. Nhà chức trách xác định nghi can là Robert Aaron Long, 21 tuổi, một người da trắng. Các viên chức đang điều tra xem liệu các vụ giết người có phải là tội ác kỳ thị hay không.

Các thành viên cộng đồng và các nhà lãnh đạo cho biết vụ nổ súng hàng loạt đã gây tiếng vang khắp các cộng đồng người Mỹ gốc Á ở khu vực Houston.

Khi cô Thu Nguyễn nghe tin về vụ xả súng chết người tại ba tiệm spa ở khu vực Atlanta, cô nghĩ ngay đến mẹ mình, một người Việt tị nạn và là chủ tiệm nail Montrose lâu năm.

Cô Thu Nguyễn, giám đốc 25 tuổi của OCA Asian Pacific American Advocates, nói rằng: “Đó có thể là mẹ của cô. “Cộng đồng Việt Nam của cô gia đình của cô, đang vô cùng chấn động. Họ đã sống trong nỗi sợ hãi trong khoảng năm qua – nỗi sợ hãi dâng cao vì mọi thứ đang diễn ra – nhưng đây thực sự là một điều gì đó nguy hiểm đến mức nó thực sự làm rung chuyển cộng đồng của người Việt.” Mẹ của cô Thu Nguyễn vẫn đi làm vào thứ Tư, như thường lệ, nhưng bà và các nhân viên khác đang đề cao cảnh giác: khóa cửa, bật đèn, đóng mở tiệm theo nhóm, đến và đi từ nơi làm việc cùng nhau.

Theo tờ Houston Chronicle đưa tin, cảnh sát Houston đang tăng cường tuần tra trong các khu vực liên quan, và khuyến khích cư dân cảnh giác và báo cáo hành động đáng ngờ cho cơ quan thực thi pháp luật.