04/01/2018 | 2

Vũ Nhôm chính thức bị bộ công an áp tải trở về Việt Nam

Vũ Nhôm chính thức bị bộ công an áp tải trở về Việt Nam

Ảnh: Dân Trí

Vào lúc 16 giờ 00 ngày 04 tháng 01 năm 2018, Vũ Nhôm (tức Phan Văn Anh Vũ) bị bộ công an chính thức đọc lệnh bắt ngay tại sân bay Nội Bài, Hà Nội và sau đó bị đưa về trụ sở bộ công an.

Trên trang chính cổng thông tin điện tử bộ công an CSVN đưa tin: “Phan Văn Anh Vũ, sinh năm 1975; trú tại: Số 82, Trần Quốc Toản, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng đã vi phạm pháp luật Việt Nam và bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 21/12/2017, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ra Quyết định truy nã đối với Phan Văn Anh Vũ; khi bỏ trốn Phan Văn Anh Vũ đã vi phạm Luật di trú của Singapore và bị trục xuất. Ngày 04/01/2018, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành tiếp nhận bắt bị can Phan Văn Anh Vũ và tiến hành điều tra theo quy định của pháp luật.”

Được biết, Vũ Nhôm bị cơ quan công an Việt Nam áp tải về trên chuyên cơ Vietnam Airlines mang số hiệu VN662 cất cánh từ sân bay Changi – Singapore lúc 13h25, và hạ cánh xuống sân bay quốc tế Nội Bài lúc 15h40.

Theo báo Dân Trí cho biết, nhà cầm quyền CSVN đã huy động lực lượng công an, cảnh sát giao thông, an ninh, xe chuyện dụng đứng chốt chặn an ninh ở tất cả các khu vực ga quốc tế sân bay Nội Bài. Đến khoảng 16 giờ cùng ngày, lực lượng chức năng đã tiếp nhận bắt Vũ Nhôm ngay tại cầu thang lên máy bay, và đưa về trụ sở bộ công an.

Trước đó, theo một nguồn tin cho biết, Phan Văn Anh Vũ bị Cục Di trú Singapore (ICA) trục xuất về Việt Nam với lý do vi phạm Đạo luật Di trú của Singapore. Trong một văn bản mang số ICA/SWN/222167 ngày 04/01/2018, Cục Di trú Singapore đã trả lời yêu cầu của luật sư Reme Choo (người bảo vệ cho Vũ Nhôm) liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ có đoạn: “Chúng tôi đã cho phép ông được gặp thân chủ của mình lúc 4h chiều ngày 03/01, ông cũng biết là thân chủ của ông đã vi phạm Đạo luật nhập cư Singapore khi nhập cảnh vào Singapore. Ông cũng nên biết rằng thân chủ của ông nhập cảnh vào Singapore với hộ chiếu không đúng tên thật của mình. Chính phủ Việt Nam đã cung cấp cho chúng tôi thông tin cho biết đây là hộ chiếu giả và ông ấy cũng có mang theo trong người một hộ chiếu Việt Nam với tên thật của mình. Thân chủ của ông cũng khai báo gian dối khi vào Singapore và ông ấy là đối tượng truy nã với thông báo “Đỏ” của Interpol với tội đã vi phạm ở Việt Nam. Chúng tôi quyết định trục xuất thân chủ của ông ra khỏi Singapore theo quy định pháp luật Singapore”.

Xin được nhắc lại, vào ngày 28/12/2017, ông Vũ Nhôm đã bị Cục di trú Singapore (ICA) bắt khi đang làm thủ tục xuất cảnh sang Malaysia, với lý do sổ thông hành của ông đã bị phía Việt Nam huỷ bỏ. Trước đó, ông Vũ Nhôm đã bị bộ công an CSVN khởi tố và truy nã với tội danh “tiết lộ bí mật nhà nước” theo điều 263, bộ luật hình sự .

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Nguyễn/SBTN

TAGS: vũ nhôm