29/08/2018 | 0

Vũ Nhôm bị lừa hàng trăm ngàn Mỹ kim khi làm sổ thông hành Hoa Kỳ

Vũ Nhôm bị lừa hàng trăm ngàn Mỹ kim khi làm sổ thông hành Hoa Kỳ

Ảnh: TTXVN

Cảnh sát điều tra thuộc bộ công an CSVN vừa truy tố một người đàn ông ở Sài Gòn, bị cáo buộc là đã hứa hẹn làm sổ thông hành quốc tịch Mỹ cho trùm địa ốc Đà Nẵng Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ “Nhôm”, khi ông này trốn khỏi Việt Nam hồi đầu năm nay.

Ông Hoàng Hữu Châu, 55 tuổi, bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Vụ truy tố được nói là nằm trong cuộc điều tra mở rộng về Vũ “Nhôm” và những người và tổ chức có liên quan. Ông Hoàng Hữu Châu bị cáo buộc là đã nhận của Vũ “Nhôm” hàng trăm ngàn Mỹ kim để làm giả những cuốn sổ thông hành mang quốc tịch Mỹ cho ông Vũ và gia đình.

Ông Phan Văn Anh Vũ, biệt danh Vũ “Nhôm”, 43 tuổi, xuất thân là một nhà kinh doanh nhôm kính tại Đà Nẵng. Lợi dụng các mối quan hệ trong vị trí một sĩ quan tình báo công an, Vũ “Nhôm” kinh doanh địa ốc và làm chủ nhiều lô “đất vàng” tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. Cuối năm 2017, Vũ “Nhôm” bị bộ công an truy nã. Đầu tháng 1 năm 2018, Vũ “Nhôm” lộ diện ở Singapore và bị nhà chức trách nước này trục xuất về Việt Nam với lý do nhập cảnh bất hợp pháp. Tại Việt Nam, Vũ “Nhôm” bị truy tố hàng loạt tội danh, bao gồm “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “trốn thuế” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Một phiên xử kín ở Hà Nội vào cuối tháng 7 tuyên phạt Vũ “Nhôm” 9 năm tù giam.

Huy Lam / SBTN 

TAGS: vũ nhôm