02/01/2018 | 13

Vũ ‘Nhôm’ bị bắt ở Singapore trong khi đang xin nhập cảnh Đức

Vũ ‘Nhôm’ bị bắt ở Singapore trong khi đang xin nhập cảnh Đức

(Ảnh: quochoi.org)

Trùm bất động sản kiêm sĩ quan tình báo Vũ “Nhôm” bị câu lưu ở Singapore đang xin đến Đức để tránh bị trục xuất về lại Việt Nam, nơi ông này có thể bị tuyên án tử hình.

Hãng tin Reuters hôm Thứ Ba 2 tháng 1 cho hay như vậy, theo luật sư Remy Choo, một trong ít nhất ba luật sư được gia đình ông Phan Văn Anh Vũ (42 tuổi) tiếp xúc để nhờ đại diện cho ông.

Trong khi đó, một luật sư khác của ông Vũ ở Đức nói rằng, do ông là một sĩ quan cao cấp trong Tổng Cục Tình Báo của bộ công an CSVN, ông có thể cung cấp cho chính phủ Đức những chi tiết về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh ở Berlin hồi mùa hè năm ngoái.

Vũ “Nhôm” bị câu lưu tại Singapore hôm Thứ Năm 28/12, khi tìm cách rời khỏi đây để đi Malaysia. Tại Việt Nam, ông Vũ “Nhôm” bị cáo buộc tội “cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, một tội danh có thể dẫn tới án tử hình.

Luật sư Victor Pfaff người Đức nói với Reuters rằng, việc ông Vũ xin Singapore cấp visa nhập cảnh Đức có “tầm quan trọng sinh tử”. Luật sư Pfaff cho biết ông đã giúp ông Vũ nộp đơn xin chính phủ Đức cho nhập cảnh, và việc này là nhằm “bảo vệ quyền lợi của nước Đức”.

Theo luật sư Pfaff, ông không làm thủ tục xin tị nạn cho ông Vũ, bởi vì luật lệ Đức không cho một người đang ở một nước khác nộp đơn xin tị nạn.

Singapore hiện không có hiệp ước dẫn độ với Việt Nam, nhưng cơ quan di trú của thị quốc này có thẩm quyền trục xuất người nước ngoài trong một số tình huống.

Huy Lam / SBTN

TAGS: vũ nhôm