05/08/2015 | 5

Vụ kiện về bài hát Happy Birthday

Vụ kiện về bài hát Happy Birthday

New York, New York. (CBS) — Bất kể ai đang hát, hay khung cảnh là gì, hay điều gì đang được truyền đạt bên cạnh lời chúc mừng sinh nhật, mỗi lần bài hát Happy Birthday được trình diễn trước công chúng, sẽ có một ai đó phải trả tiền cho nhà xuất bản Warner/Chappell, bởi vì bài hát này được bảo hộ tác quyền.

Tác quyền chính là lý do tại sao nhân viên phục vụ tại các nhà hàng thường phải hát những phiên bản riêng của họ khi cắt bánh sinh nhật cho khách. Nhà làm phim Jenn Nelson là một trong những người quan niệm đây là một bài hát của quần chúng, và việc đòi hỏi tiền tác quyền là một trò đùa vô vị. Khi bà Nelson muốn dùng bài Happy Birthday trong một cuốn phim tài liệu về chính bài hát này, nhà xuất bản đòi bà trả 1,500 Mỹ kim tiền tác quyền. Thay vì trả tiền, bà đã đâm đơn kiện, cho rằng bài hát đã thuộc về công chúng và bất cứ ai cũng có thể hát miễn phí.

Được biết giai điệu của bài hát được hai chị em Mildred và Patty Hill soạn năm 1893 cho các em học sinh mẫu giáo. Lời bài hát ban đầu là Good Morning to You, sau đổi thành Happy Birthday to You. Nhà xuất bản cho biết, tác quyền của bài hát đã mang về cho họ ít nhất 2 triệu Mỹ kim mỗi năm. Nhưng các luật gia nói cần xem xét vấn đề ca từ Happy Birthday đã được thêm vào khi nào, ở đâu và do ai. Một phiên tòa liên bang sẽ định đoạt vấn đề này trong vài tuần tới đây. (Huy Lam)