24/10/2019 | 0

Vụ kiện Formosa của ngư dân Hà Tĩnh sẽ được đưa lên Toà Thượng Thẩm Đài Loan

Vụ kiện Formosa của ngư dân Hà Tĩnh sẽ được đưa lên Toà Thượng Thẩm Đài Loan

Ảnh: BBC

Tin từ Đài Bắc, ngày 24/10/2019: BBC đưa tin Tòa án cấp quận ở Đài Bắc (Taipei District Court) không đủ thẩm quyền để thụ lý đơn kiện của ngư dân tỉnh Hà Tĩnh kiện Tập đoàn hoá chất Formosa về việc đã gây ra thảm họa môi trường ở Việt Nam.

Bên nguyên đơn gồm các đại diện cho nạn nhân vụ ô nhiễm môi trường biển mà Formosa Hà Tĩnh gây ra, đã nộp 1,2 triệu Đài Tệ tiền lệ phí tòa. Họ sẽ đưa đơn kiện tới Tòa Thượng thẩm Đài Loan. Hệ thống toà án của Đài Loan có 3 cấp: Toà án tối cao (Supreme Court), Toà Thượng thẩm (High Court) và Toà án cấp quận (District Court) nhưng không rõ hai toà còn lại có thụ lý vụ kiện không.

Dưới sự trợ giúp của nhiều hội đoàn, hàng nghìn người dân miền Trung Việt Nam đã nộp đơn kiện Formosa ở Đài Loan ngày 11/6 cho văn phòng công tố cấp quận ở Đài Bắc. Với đơn kiện là của nhóm “Công lý cho Nạn nhân Formosa,” bên nguyên đơn đòi được bồi thường 4 triệu Mỹ kim cho 51 nạn nhân. Tuy nhiên, tổng số nạn nhân ghi danh để tham dự vào vụ kiện chờ bổ túc hồ sơ cho đến giờ là 7,875 người.

Tổng cộng 24 tổ chức và cá nhân bị kiện được ghi trong đơn, gồm Công ty gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Tập đoàn Formosa Plastics Group, các công ty khác có đầu tư vào Hà Tĩnh, cùng các thành viên ủy ban quản trị và cổ đông của các công ty này.

Dẫn lời bà Nancy Bùi- đại diện “Hội Công lý cho Nạn nhân Formosa”, BBC viết rằng nhóm sẽ gửi đơn kiện Formosa tới 3 nơi. Ngoài toà án ở Đài Loan, nhóm đã đưa sự việc ra Liên Hợp quốc và đệ đơn ra toà án ở tiểu bang New Jersy(Hoa Kỳ), nơi có trụ sở chính của Tập đoàn Formosa.

Cũng theo bà Nancy Bùi thì con số nạn nhân của Formosa lớn hơn nhiều so với con số mà nhóm tiếp cận được vì gặp sự cản trở của nhà cầm quyền Việt Nam.

Formosa đã bồi thường 500 triệu Mỹ kim cho phía Việt Nam. Tuy nhiên,  số tiền này được cho là quá nhỏ so với những thiệt hại đã gây ra cho người dân. Trong khi đó, nhà cầm quyền Việt Nam chỉ sử dụng một phần số tiền trên để bồi thường cho nạn nhân. Nhiều nạn nhân không hề nhận được đền bù, hoặc  tiền đền bù quá ít.

Quốc Tuấn