24/12/2020 | 0

Vụ kiện của ban tranh cử Tổng Thống Trump tại Tối Cao Pháp Viện phải chờ đến sau lễ nhậm chức của Tổng Thống Đắc Cử Biden

Vụ kiện của ban tranh cử Tổng Thống Trump tại Tối Cao Pháp Viện phải chờ đến sau lễ nhậm chức của Tổng Thống Đắc Cử Biden

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Đơn kháng án mới nhất của ban tranh cử của Tổng Thống Trump tại Tối Cao Pháp Viện sẽ không có bất kỳ tiến triển gì, cho đến sau lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden.

Trước đó, ban tranh cử của ông Trump đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện ra lệnh cho Ngoại Trưởng Pennsylvania Kathy Boockvar phải trả lời về đơn kiện vào trước thứ Tư, 23 tháng 12, và cũng yêu cầu tòa án phán quyết về vụ kiện trước ngày 6 tháng 1. Tuy nhiên, các thẩm phán trong tuần này đã ra hạn chót để Ngoại Trưởng Boockvar trả lời cho vụ kiện là đến ngày 22 tháng 1. Điều này có nghĩa là, vào thời điểm vụ kiện có thể có thêm bất kỳ tiến triển gì mới, Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã hoàn thành việc tuyên thệ nhậm chức.

Tối Cao Pháp Viện sau đó có quyền từ chối xét xử vụ kiện, với lý do việc xử là bất khả thi, do quốc hội đã đếm phiếu đại cử tri và xác nhận tổng thống mới trong phiên họp ngày 6 tháng 1. Ban tranh cử của ông Trump hiện đang tìm cách đảo ngược quyết định trước đây của Tối Cao Pháp Viện Pennsylvania liên quan đến một số quy tắc bầu cử. Ban tranh cử của ông Trump khởi kiện sau khi Thẩm Phán Samuel Alito của Tối Cao Pháp Viện tỏ ra nghi ngờ về tính hợp hiến của cuộc bầu cử tại Pennsylvania, khi tiểu bang để nhánh tư pháp thay đổi các đạo luật quản lý cuộc bầu cử tổng thống.

Nếu Tối Cao Pháp Viện phán quyết có lợi cho ban tranh cử của Tổng Thống Trump, Pennsylvania có thể phải xác nhận lại kết quả bầu cử và tiểu bang phải chứng minh rằng họ có đủ số phiếu hợp lệ để giữ nguyên kết quả này. Nếu Pennsylvania không thể chứng minh điều này, quốc hội tiểu bang sẽ phải hành động để xét lại kết quả bầu cử. (Ngô Bảo)