Đang tải...
25/07/2014 | 1

Vũ khí từ Việt Nam đi Ukraine là để bảo dưỡng

Vũ khí từ Việt Nam đi Ukraine là để bảo dưỡng

Trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 7/2014 của Bộ Ngoại giao Cộng sản Việt Nam, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết Phần Lan tạm giữ một lô hàng của Việt Nam đi Ukraine. Đây là lô hàng quân sự mang đi bảo dưỡng và sửa chữa theo chương trình hợp tác quốc phòng giữa hai nước.

Theo ông Bình, đây là việc làm bình thường, đúng thông lệ. Việt Nam đang làm việc với các bên có liên quan để giải quyết vấn đề này. Hiện các cơ quan chức năng đang hoàn thành các thủ tục quá cảnh tại Phần Lan.

Xin nhắc lại, hôm 18/07, hải quan Phần Lan đã chặn một lô vũ khí đang trên đường tới Ukraine từ Việt Nam hồi cuối tháng Sáu. Nhật báo Helsingin Sanomat nói lô hàng được vận chuyển qua đường hàng không, gồm số lượng lớn các thiết bị dùng để điều khiển tên lửa.

Vào ngày 24/07, hãng thông tấn Nga Itar-Tass trích lời của các chuyên gia Bộ Quốc phòng Phần Lan xác nhận lô thành phần vũ khí bị tạm giữ tại sân bay quốc tế Helsinki là một số thiết bị đầu dẫn của loại tên lửa không-đối-không Vympel R-73E, dùng cho các loại tiêm kích Su-27 hoặc Su-30.

Trong những năm qua, hải quan Phần Lan đã thực hiện hơn một chục vụ chặn giữ các lô hàng bị tình nghi là thiết bị quân sự, một số lô được gởi đến các nước đang bị lệnh cấm vận vũ khí. Sau khi tin được đưa, báo chí Việt Nam cho rằng tờ báo Helsingin Sanomat đã đưa tin mập mờ, và có ý gây hại cho hình ảnh của Việt Nam. (T. Lan)

Loading...