14/09/2014 | 0

Vũ khí Nato đang trên đường đến Ukraine

Vũ khí Nato đang trên đường đến Ukraine

Kiev, Ukraine. (Reuters) – Hôm nay, ông Valery Heletey, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine, nói rằng vũ khí của NATO đã sẵn sàng trên đường vận chuyển đến Ukraine, sau khi một hiệp ước được ký kết tại hội nghị thượng đỉnh của NATO ở Wales hồi đầu tháng này về việc chuyển giao vũ khí của NATO cho Ukraine.

Một số viên chức thẩm quyền của Ukraine, trong đó có tổng thống Petro Poroshenko nói rằng, Kiev đã đồng ý để một quốc gia thành viên của NATO cung cấp trực tiếp súng đạn cho Ukraine. Một viên phụ tá kỳ cựu của ông Poroshenko nói rằng, một hiệp ước như thế đã được gửi đến 5 quốc gia thành viên NATO nhưng 4 trong số 5 quốc gia này không chịu ký kết. Các viên chức NATO trước đó nói rằng, Liên minh NATO không gửi súng đạn cho Ukraine vì nước này không phải là thành viên của NATO, nhưng lại đồng thời nói rằng từng thành viên riêng lẻ có thể làm việc đó, nếu họ muốn.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine tuyên bố tại một cuộc họp báo ở Kiev trong ngày hôm nay, Chủ nhật 14 tháng 9, rằng một cuộc họp tay đôi giữa ông và phía đối tác là thành viên của NATO tại hội nghị thượng đỉnh ở Wales, để thảo luận về việc chuyển giao vũ khí để Ukraine sử dụng vào cuộc chiến chống lực lượng phiến quân được người Nga ủng hộ. Ông từ chối cung cấp chi tiết, nhưng nói rằng các hiệp ước như thế đã được bàn cãi và vũ khí cung cấp đang trên đường đến Ukraine. Ông Heletey, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nói rằng, các loại vũ khí này bao gồm hoả tiễn cùng nhiều loại vũ khí khác nữa có thể ngăn chặn bước tiến của Putin.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nói rằng, cuộc chiến tranh diễn ra tại Ilovaysk từ cuối tháng 8 và đầu tháng 9 qua đã chặn đứng các cuộc tấn công của phiến quân thân Nga tại vùng đất mà họ đang chiếm giữ ở phía đông Ukraine. Hàng trăm binh lính Ukraine cũng đang bao vây lực lượng ly khai được người Nga hậu thuẫn tại Ilovaysk, phía đông thành phố Donetsk. Lực lượng này đã tham dự các cuộc xung đột ác liệt thời gian qua. Ông Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cũng nói rằng, cả hai phía đều bị tổn thất nặng nề, nhưng con số tử vong của phía ly khai rất cao, lên đến hàng trăm. (S. Châu)