Vũ Khắc Ngọc: tại sao thầy ‘giết đồng bào’ mình? (Nguyễn Hiền)

Vũ Khắc Ngọc: tại sao thầy ‘giết đồng bào’ mình? (Nguyễn Hiền)

(VNTB) – AirVisual, ứng dụng quan trắc không khí của một công ty Thụy Sỹ đã không còn trên chợ ứng dụng (appstore). Và fanpage AirVisual đã chặn IP từ Việt Nam.

Đây là kết quả của sự phát động ‘tấn công AirVisual’ dựa trên tâm lý bầy đàn của thầy giáo Vũ Khắc Ngọc.

Thầy Vũ Khắc Ngọc – người hùng từng được tung hô trong vụ phanh phui gian dối trong giáo dục Hà Giang. Thầy Vũ Khắc Ngọc cũng là người có kiến thức chuyên môn (Hóa Học) khá giỏi, và đang là một trong những ‘lò luyện thi’ có tiếng tại Hà Nội.

Thầy Vũ Khắc Ngọc cũng từng lên tiếng ‘trấn an’ dư luận trên Facebook về sự kiện cháy nhà máy Rạng Đông, thậm chí thầy cho rằng, thủy ngân với một lượng nhất định từ vụ cháy có thể uống mà không làm sao. Tuy nhiên, khi kết quả muộn từ cơ quan nhà nước Việt Nam đưa ra về tác hại thủy ngân, và sự phản ứng của dư luận, thầy Vũ Khắc Ngọc đã âm thầm xóa chia sẻ trấn an trên Facebook cá nhân.

Mới đây, thầy Vũ Khắc Ngọc và Phó Tổng giám đốc FPT Đỗ Cao Bảo trên trang Facebook cá nhân của mình đã nghi ngờ về số liệu mà AirVisual đưa ra, khi cảnh báo về bụi mịn ở mức cao hàng đầu thế giới. Và cho đây là chiêu trò để bán khẩu trang phòng bụi.

Thầy Vũ Khắc Ngọc còn đi xa hơn, khi ra tuyên bố trên Facebook cá nhân của mình, trong đó nhấn mạnh, ‘Người Việt cần làm gì trước trò lừa đảo của AirVisual’. Thầy kêu gọi đánh giá 1 sao trên Fanpage AirVisual; báo cáo app Airvisual trên kho ứng dụng, và gây sức ép để bắt AirVisual xin lỗi. Thậm chí, thầy giáo này còn tuyên bố ‘báo cáo, đòi cải chính’ những bài báo ghi nhận ‘Hà Nội ô nhiễm nhất trên thế giới’.

Là một người có trình độ, chuyên môn (hóa học) tốt. Thầy giáo Vũ Khắc Ngọc đã không thể chứng minh được ‘trò lừa đảo của AirVisual’ là gì? Và cái duy nhất thầy đưa ra là AirVisual làm giả số liệu để bán máy lọc, khẩu trang.

Nhưng vấn đề,  AirVisual không có đại diện tại Việt Nam, và hoàn toàn không có bán các sản phẩm mà thầy Vũ Khắc Ngọc hướng tới để tố cáo.

Nếu xét trên mặt luật pháp, thầy Vũ Khắc Ngọc đã rơi vào hành vi ‘vu khống’.

Và kết quả của việc sử dụng ảnh hưởng cộng đồng để ‘đánh AirVisual’, là ứng dụng này đã không còn trên kho ứng dụng và fanpage đã chặn IP từ Việt Nam. Và kết quả từ trang web chỉ hiển thị chỉ số đo từ Trạm quan trắc trung ương, thay vì các chỉ số từ các trạm đo khác.

Và trong khi thầy Vũ Khắc Ngọc và những người mà thầy sai khiến để ‘đánh sập AirVisual’ vui mừng trước kết quả, thì các quốc gia Mỹ, Anh và Đức ra ‘cảnh báo đỏ’ về ô nhiễm không khí ở Việt Nam.

Câu chuyện của thầy Vũ Khắc Ngọc cho thấy, bằng cách sử dụng ảnh hưởng và khả năng ‘kích động’ của mình, thầy đã thành công trong việc ‘trong lành hóa không khí Hà Nội’, và giảm bớt sự ‘cảnh giác’ của người dân về vấn đề này.

Người dân sẽ không còn tự bảo vệ mình qua khẩu trang và máy lọc không khí, và họ sẽ tiếp tục thụ hưởng bụi mịn hàng ngày vào phổi của mình. Tất nhiên, theo logic của thầy Vũ Khắc Ngọc thì nó sẽ không là vấn đề gì lớn đối với sức khỏe, giống như cách thầy biện hộ ‘thủy ngân uống được’ qua vụ cháy nhà máy Rạng Đông.

Và cách thầy Ngọc lôi cuốn được một đám đông người cho thấy tính chất bầy đàn của người Việt, vừa thể hiện sự ‘ngu dốt’ cùng cực của người Việt. Một sự ngu dốt đi kèm với sự nhiệt tình mà không thể phân biệt được đúng sai.

Cách thầy Vũ Khắc Ngọc thể hiện trên Facebook cá nhân gián tiếp đẩy những người khác vào trong bệnh tật ở tương lai. Một cách ‘người Việt giết người Việt’ bằng sự ảnh hưởng công chúng.

Báo Lao Động, ngày 7/10 đã đăng tải bài viết với tiêu đề: AirVisual thừa nhận ‘Hà Nội không phải là thành phố ô nhiễm nhất thế giới’.

Nếu dựa trên nguồn tin này, thì thầy Vũ Khắc Ngọc đã hoàn toàn đúng. Thế nhưng, thực tế AirVisual đã ra thông báo không như vậy.

Cụ thể, thông báo của minh, AirVisual không ‘thừa nhận, hay khẳng định (admit, regconize, confirm)’ Hà Nội không phải là thành phố ô nhiễm trên thế giới.  Mà nó chỉ cho rằng, việc Hà Nội đứng đầu bảng xếp hạng là chuyện không lạ, bởi vì cũng có lúc, thành phố London và Fancisco cũng từng đứng đầu vào năm ngoái.

Như vậy, cách luân chuyển vị trí đứng đầu bảng cho thấy tình trạng hiện thời của một thành phố, và không có nghĩa điều này sẽ duy trì liên tục (nếu có biện pháp khắc phục).

 

Chính vì thế, ngay sau đó, báo Lao Động đã chuyển tiêu đề bài viết thành: AirVisual nói về thông tin “Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất thế giới”.

Và điều mà AirVisual làm chính là ‘khi con người có nhận thức về mức độ ô nhiễm sẽ giúp dẫn đến thay đổi’, như cách người dân Bắc Kinh đã khiến chính quyền Bắc Kinh hành động để thay đổi ô nhiễm.

Đó là điều mà thầy Vũ Khắc Ngọc và ông Đỗ Cao Bảo – Phó chủ tịch FPT không nhận thức được, hoặc cố tình không nhận thức được. Bằng cách sử dụng ảnh hưởng của mình để dập tắt sự ‘phòng bị’ của người dân, và cho đó là một chiến thắng lớn lao, nhưng thực tế đó là một hành vi vô nhân đạo dựa trên nhận thức chủ quan và hiếu chiến của chính mình. Và chính sự ‘kích động’ của thầy Vũ Khắc Ngọc cùng những người ‘đồng chí’ của thầy, đã đặt dấu chấm hết cho ‘sự thay đổi’ không khí Hà Nội trong tương lai.

Và người dân Hà Nội bị lôi cuốn bởi sự xảo ngôn của thầy Vũ Khắc Ngọc sẽ không thấy được điều mà chính quyền Thái Lan hay Bắc Kinh đã làm để giảm thiểu ô nhiễm không khí.

Và giờ đây, mỗi người dân Hà Nội sẽ hít những luồn không khí chứa bụi mịn vào phổi với sự tin tưởng rằng nó hoàn toàn không nguy hiểm. Và tất nhiên, thầy Vũ Khắc Ngọc sẽ không nằm trong số đó, khi thời gian thầy tiếp xúc ngoài trời tại Hà Nội nó ít hơn nhiều lần so với thời gian thầy ngồi trong biệt thự, giảng bài và kiếm tiền.

Truyền thông của thầy Vũ Khắc Ngọc cũng chính là thứ truyền thông máu, của những người ‘thầy XHCN’, của sự bất nhân cao hơn trình độ học vấn. Nơi mà ‘ngu dân để trị’ đã được thầy Vũ Khắc Ngọc góp phần không nhỏ.

Và trong khi AirVisual đang ‘trong xanh’ trở lại, thì PAM Air, Windy, PurpleAir vẫn báo động ô nhiễm không khí ‘đỏ’ tại Hà Nội.

Nguyễn Hiền

Nguồn: Việt Nam Thời Báo

(Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)