29/07/2019 | 1

Vụ học sinh ngồi bên mộ liệt sĩ: các em phải tập dợt trước đó nhiều ngày

Vụ học sinh ngồi bên mộ liệt sĩ: các em phải tập dợt trước đó nhiều ngày

Ảnh: Infonet

Tin Vietnam.- Hình ảnh những em học sinh đeo khăn quàng đỏ ở tỉnh Hải Dương phải ngồi bệt dưới nền đất ướt do mưa, bên cạnh mỗi em là một ngôi mộ liệt sĩ được tổ chức tại xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương vào tối ngày 26 tháng 7 năm 2019 tiếp tục là chủ đề bàn tán trên mạng xã hội.

Một facebooker cho biết trên trang cá nhân của mình rằng, anh đã tìm hiểu từ một người em làm việc ở phòng kỹ thuật của đài phát thanh tỉnh Hải Dương. Người này cho biết, vì chiều cùng ngày tổ chức buổi lễ “ngồi bên mộ” có mưa, nên những người tổ chức đã dựng một rạp có mái che cho lãnh đạo huyện, tỉnh ngồi. Không những vậy, những người ngồi trong rạp còn có trái cây ăn, có nước uống, còn các em học sinh phải ngồi bệt dưới nước mưa đến vài tiếng đồng hồ, và cũng không dám đi vệ sinh.

Facebooker trên còn cho biết, không phải tất cả các em học sinh đều được ngồi bên cạnh mộ liệt sĩ trong đêm tối, mà chỉ những em được chọn lựa, và phải tập duyệt vài lần trước khi tổ chức thì mới được ngồi. Có ngày trời bị mưa nhưng các em vẫn phải đi tập duyệt đến mức đã có em mắc bệnh không tham dự được, và em khác bị bắt đi thay. Nội dung của buổi duyệt là cầm nến đi từ ngoài vào chỗ ngồi cho trật tự, nhằm phục vụ mục đích làm đẹp mắt các lãnh đạo.

Trước thông tin trên, ông Lê Xuân Trường, Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Tứ Kỳ cho rằng thông tin trên mạng là chưa chính xác. Việc lãnh đạo huyện, tỉnh về dự buổi lễ trên là thiếu căn cứ, vì huyện không tổ chức buổi lễ trong phạm vi toàn huyện, nên không có lãnh đạo đến. Và hoạt động trên diễn ra trong thời gian các em học sinh đang nghỉ hè, nên không phải do nhà trường, và phòng Giáo dục tổ chức.

An Nhiên