20/04/2017 | 2

Vụ Đồng Tâm-Hà Nội chưa dứt, người dân ở Bắc Ninh lại đối đầu với công an cưỡng chế đất

Vụ Đồng Tâm-Hà Nội chưa dứt, người dân ở Bắc Ninh lại đối đầu với công an cưỡng chế đất

Một lực lượng gần 1,000 người trong đó có công an đã kéo đến thôn Vọng Đông, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh hôm Thứ Năm 20/04, để thực hiện lệnh cưỡng chế thu hồi 14 mẫu đất.

Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy rất nhiều cảnh sát cơ động mang khiên chắn và đội mũ bảo vệ tập trung ở khu đất của thôn Vọng Đông. Theo Facebooker Thái Văn Đường, vào hôm Thứ Tư 19/04, nhà cầm quyền sợ dân chúng chống đối, nên đã giở trò lừa bịp mời dân đến họp để thương lượng, nhưng cùng lúc lại cho hơn 500 cảnh sát cơ động ập vào cưỡng chế mà không có giấy thông báo. Tin cho hay có người già đã bị đánh gãy tay và ngất xỉu.

Vẫn theo tường thuật của Facebooker Thái Văn Đường, bà con đã cắm chốt, dựng lều bạt ở ngoài khu đất bị thu hồi từ nhiều ngày nay. Một số gia đình còn mua sẵn cả quan tài đặt ngoài đó.

Được biết thôn Vọng Đông có khu ruộng được gọi là đồng Cốc với diện tích 14 mẫu, tương đương 5,040 mét vuông. Đây là khu ruộng tốt nhất của thôn với sản lượng cao so với các khu ruộng khác. Nhà cầm quyền xã và các công ty liên đới với nhau tìm cách chiếm khu ruộng này. Nhiều lần họ yêu cầu người dân bàn giao khu đất với số tiền đề bù là 21,000 đồng mỗi mét vuông, tức chưa đến một Mỹ kim. Lần này họ thi hành lệnh cưỡng chế trong khi không có một thỏa thuận đền bù nào.

 

Huy Lam / SBTN