13/08/2018 | 2

Vụ đánh cắp phi cơ Horizon Air cho thấy mối nguy hiểm tiềm tàng từ nhân viên các hãng hàng không

Vụ đánh cắp phi cơ Horizon Air cho thấy mối nguy hiểm tiềm tàng từ nhân viên các hãng hàng không

Ảnh: CBS

Olympia, Washington- Việc Richard Russell- một công nhân của hãng hàng không Horizon Air – ăn cắp một phi cơ không có hành khách, sau đó thực hiện nhiều vòng nhào lộn trên không trung trước khi đâm xuống  hòn đảo xa xôi ở Puget Sound, chứng minh cho điều mà các chuyên gia hàng không lo sợ từ lâu.

Một trong những rủi ro tiềm tàng lớn nhất đối với ngành du lịch hàng không thương mại là công nhân phi trường có thể gây ra những mối nguy hiểm mà không ai ngờ tới. Erroll Southers là cựu nhân viên FBI và là chuyên gia về an ninh giao thông, nói rằng công nhân này đã được kiểm tra lý lịch đủ để tiếp cận một phi cơ. Anh đã tự học hỏi qua mạng để có thể cho phi cơ cất cánh. Video cho thấy chiếc Horizon Air Q400, có sức chứa tới 76 hành khách nhưng không có một người nào trên phi cơ, lượn những vòng tròn lớn trên hòn đảo Puget Sound. Chuyến bay của  Richard Russell kéo dài được 75 phút, và kết thúc khi đâm xuống một hòn đảo nhỏ giữa lúc bị hai chiến đấu cơ đuổi theo.

Nhiều hãng thông tấn gọi đó là hành động tự sát, nhưng các viên chức cho rằng hành vi này không liên quan tới chủ nghĩa khủng bố, hoặc bất cứ nhóm khủng bố nào ở ngoại quốc. Ông Southers nói rằng công nhân này có thể gây ra sự hủy diệt hàng loạt. Vì một khi Richard biết cách lượn vòng như vậy, anh ta có thể cho phi cơ lao vào một tòa nhà và giết nhiều người trên mặt đất. Richard được cho là đã chết khi cho phi cơ đâm xuống hòn đảo. (Mai Đức)