17/10/2013 | 0

VỤ DÂN BẮT TRÓI CÔNG AN: CON RỂ TRƯỞNG CÔNG AN XÃ KHAI THÁC CÁT TRÁI PHÉP

VỤ DÂN BẮT TRÓI CÔNG AN: CON RỂ TRƯỞNG CÔNG AN XÃ KHAI THÁC CÁT TRÁI PHÉP

Tin Hòa Bình – Mấy ngày qua, dư luận xôn xao việc người dân thôn Bôi Câu, xã Kim Bôi, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình phản đối một công ty tự ý vào địa bàn khai thác cát sỏi. Vụ việc càng nghiêm trọng hơn khi người dân tịch thu máy móc của Công ty và bắt giữ năm cán bộ công an và phòng Tài nguyên Môi trường đến làm việc. Ủy ban Nhân dân huyện thì cho biết việc khai thác tận thu cát sỏi ven sông Bôi đã được hội nghị liên tịch của thôn thông qua vào tháng 8, trong đó thuê con rể của Trưởng Công an xã Kim Bôi liên kết khai thác cát sỏi trị giá 90 triệu đồng để xây dựng các công trình phúc lợi và mua sắm một số tài sản của thôn gồm một bộ cồng chiêng phục vụ lễ hội hàng năm, một xe tang, xây dựng kè tuyến đường giao thông nội đồng và giao thông nông thôn.

Thế nhưng việc này chưa được huyện và xã thông qua, thì hai người này đã tổ chức khai thác cát sỏi tại khu vực Khẹc Ngèng thuộc địa bàn thôn Bôi Câu. Đến sáng ngày 7 tháng 10, người dân trong thôn phát hiện có phương tiện đang khai thác tận thu cát sỏi, đã kéo đến, yêu cầu ngừng khai thác, san lấp trả mặt bằng và chuyển máy móc đi nơi khác vì chưa có sự đồng thuận của người dân. Một số người dân đã bắt giữ một xe vận tải, một máy xúc đưa đến sân vận động thôn và hai máy xúc giữ tại chỗ, đồng thời đã tập trung tại nhà văn hóa thôn yêu cầu giải thích rõ về việc ai đồng ý cho người vào khai thác trái phép cát sỏi tại địa bàn.

Chủ tịch huyện gọi Công an, khi Công an tới thì dân đã dùng dây thừng bắt trói những tên này lại cho đến chiều mới thả ra. Dân chúng bất mãn nói việc khai thác cát sỏi tại địa bàn diễn ra trong nhiều ngày khi chưa được sự đồng ý của xã huyện và nhân dân, nhưng không có cơ quan chức năng nào đến giải quyết. Việc khai thác cát sỏi làm hỏng đường, ô nhiễm môi trường đối với người dân nơi đây. Hơn nữa, đơn vị khai thác lại múc đất ở vùng bãi ven sông nơi bà con trong thôn thường hay đi lại để thu hoạch hoa màu nên rất nguy hiểm khi mùa lũ về.