11/07/2016 | 3

Vụ chùa Liên Trì: Vì sao sau quyết định cưỡng chế là ‘thư mời làm việc’?

Vụ chùa Liên Trì: Vì sao sau quyết định cưỡng chế là ‘thư mời làm việc’?

Hòa Thượng Thích Không Tánh (giữa) cùng các thành viên Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại chùa Liên Trì.

Hòa thượng Thích Không Tánh nói: “Đã ra quyết định cưỡng chế thì cứ cưỡng chế đi, còn gửi thư mời làm gì nữa? Cứ cưỡng chế đi rồi tôi sẽ làm dân oan, sẽ đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ và các nơi khác để tố cáo và khiếu nại !”.

Sự việc chính quyền quận 2 đe dọa giải tỏa và cưỡng chế chùa Liên Trì đã kéo dài nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên Ủy ban nhân dân quận 2 ra quyết định cưỡng chế chùa, do Chủ tịch Nguyễn Hoài Nam Ký.

Ngay sau khi quyết định cưỡng chế được một đoàn đến ba chục cán bộ mang đến chùa Liên Trì nhưng không được Hòa thượng Thích Không Tánh tiếp, đọc và ký, tin tức việc chính quyền quận 2 sắp cưỡng chế và đập phá chùa Liên Trì đã loan tải khắp các trang mạng xã hội cơ quan thông tấn quốc tế.

Một lần nữa, văn thư tố cáo hành vi đàn áp tự do tôn giáo lại được gửi khẩn cấp đến Ủy hội Tự do Tôn giáo Hoa Kỳ, Nghị viện châu Âu và Báo cáo viên đặc biệt về tự do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc…

Có thông tin cho biết: nguồn cơn mà chính quyền Sài Gòn muốn “xử càng nhanh càng tốt” đối với chùa Liên Trì là ngân sách thành phố này bị sụt giảm nặng nề, cùng số nợ vay đầu tư hạ tầng cho Thủ Thiêm lên đến 29,000 tỷ đồng.

Số lãi vay đang phát sinh tới 2.9 tỷ đồng mỗi ngày, nhưng chưa biết tìm đâu ra tiền để trả nợ cho giới ngân hàng – địa chỉ đã cho vay tiền để tiến hành dự án khu đô thị Thủ Thiêm. Do đó, chính quyền phải tìm mọi cách để tống ép hai cơ sở tôn giáo ương ngạnh còn lại ở khu vực Thủ Thiêm – chùa Liên Trì và Dòng Mến Thánh giá thủ Thiêm – để lấy được “đất sạch” và “cấn” cho chủ nợ.

Nhưng có vẻ vào lần muốn cưỡng chế này, chính quyền Sài Gòn đã phá “chủ trương đối ngoại” của giới lãnh đạo chóp bu ở Hà Nội. Tiến trình tham dự bàn tiệc TPP đang đến gần, chính thể CSVN lại rất không muốn một lần nữa bị Quốc hội Mỹ xếp vào Danh sách các quốc gia cần quan tâm đặc biệt về tự do tôn giáo (CPC) mà do đó sẽ mất hẳn cơ hội vào TPP. Vụ việc ép giải tỏa chùa Liên Trì với diện tích chỉ hơn 600 thước vuông là quá nhỏ so với cái mất quá lớn của nhà nước trung ương.

Hòa thượng Thích Không Tánh vẫn bức bối: “Muốn làm việc gì với chúng tôi thì phải làm cho đàng hoàng. Bao nhiêu lần tôi ra ngoài đường rồi bị công an ép về trụ sở để “làm việc” chứ có thèm mời mọc gì đâu. Bây giờ muốn làm việc thì quận 2 phải hủy ngay quyết định cưỡng chế rồi chúng tôi mới có thể tiếp ở chùa này. Nhưng chúng tôi sẽ không đi đâu ra khỏi phường Thủ Thiêm. Cùng lắm thì chỉ di dời trong khu vực phường này thôi”.

Lê Dung / SBTN