05/03/2021 | 12

Vụ chặt đầu cô gái 17 tuổi khiến nhiều người kêu gọi thành lập luật cấm “giết người vì danh dự gia đình” ở Ấn Độ

Vụ chặt đầu cô gái 17 tuổi khiến nhiều người kêu gọi thành lập luật cấm “giết người vì danh dự gia đình” ở Ấn Độ

Tin từ LUCKNOW, ẤN ĐỘ – Vào hôm thứ Năm (4/3), cảnh sát ở miền Bắc Ấn Độ cho biết họ bắt giữ một người đàn ông chặt đầu con gái ông và mang đầu cô bé bị chặt đến đồn cảnh sát của làng. Vụ án này thúc đẩy những lời kêu gọi lập ra một luật mới chống lại “những vụ giết người vì danh dự gia đình”. Người đàn ông này thông báo với cảnh sát rằng ông tấn công con gái 17 tuổi của ông bằng rìu vào hôm thứ Tư vì phẫn nộ trước mối quan hệ của cô với một người đàn ông.

Hình ảnh người đàn ông cầm theo đầu cô gái được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội, khơi dậy yêu cầu từ các nhà vận động vì phụ nữ về một luật cụ thể chống lại hành vi giết người vì danh dự, để giúp bảo vệ các nạn nhân tiềm năng và cải thiện các cuộc điều tra của cảnh sát.

Các tổ chức nhân quyền cho biết hàng ngàn phụ nữ và trẻ em gái bị giết trên khắp Nam Á và Trung Đông mỗi năm do các thành viên trong gia đình phẫn nộ vì cảm thấy bị tổn hại “danh dự”. Các hành vi bị xem là phạm tội có thể bao gồm bí mật kết hôn, giao cấu với nam giới hoặc bất kỳ hành vi vi phạm các giá trị bảo thủ liên quan đến phụ nữ.

Truyền thông địa phương trích dẫn lời các viên chức cảnh sát và đưa tin rằng hồi tháng trước, một phụ nữ bị các thành viên trong gia đình thiêu sống vì một mối quan hệ liên tín ngưỡng ở Uttar Pradesh. Ấn Độ ghi nhận 24 vụ giết người vì danh dự trong năm 2019, trong đó Uttar Pradesh không có trường hợp nào.