15/12/2014 | 0

Vụ bắt giữ con tin ở Sydney kết thúc- 2 con tin và kẻ cầm giữ con tin thiệt mạng

Vụ bắt giữ con tin ở Sydney kết thúc- 2 con tin và kẻ cầm giữ con tin thiệt mạng

Sydney, Úc. (CNN) – Vụ bắt giữ con tin ở Sydney đã kết thúc vào lúc rạng sáng Thứ Ba 12/15/2014. Kẻ bắt giữ con tin cùng 2 con tin đã thiệt mạng. Nhà chức trách Úc đang bắt đầu điều tra chi tiết về nguyên nhân của thảm kịch này.

Thủ phạm vụ cầm giữ con tin tên là Man Haron Monis. Những thông tin ban đầu cho biết Monis là người gốc Hồi Giáo Sunni. Nhà chức trách nói hắn ta đã có một tiền án dài về bạo động, cực đoan và bất ổn định tâm lý. Trước khi nổ súng, Monis đã yêu cầu treo cờ ISIS và được nói chuyện với thủ tướng Abbott.

Hai trong số 17 con tin đã bị thiệt mạng. Hai nạn nhân này đã được nhận diện là Katrina Dawson, 38 tuổi, và Tori Johnson, 34 tuổi. Một số người khác bị thương, trong đó có một cảnh sát.

Thủ tướng Úc Tony Abbott đã gởi lời chia buồn đến nạn nhân và gia đình. Ông nói với báo chí rằng hiện nay đang có nhiều suy đoán về tấn thảm kịch, nhưng phải mất thêm thời gian để biết chính xác những gì đã xảy ra và tại sao. Tên hung thủ muốn gi? Tại sao hắn lại chọn quán cà phê làm mục tiêu? Rất nhiều người Úc có thói quen ghé qua một quán cà phê vào mỗi sáng, cho nên không có ngôn từ nào có thể diễn tả nỗi bàng hòang, khi bi kịch này lại xảy ra ở một nơi thân thương với người dân Úc như vậy.

Hàng trăm cảnh sát đã bao vây quán Lindt Café ở trung tâm Sydney vào khoảng 10:00 sáng Thứ Hai, sau khi hung thủ xông vào chiếm cứ tòa nhà. Vài giờ sau đó, 5 con tin đã trốn thoát được, làm cho Haron Monis thêm giận dữ, bắt đầu quát tháo những con tin còn lại. Sau một đêm theo dõi, cảnh sát và lực lượng đặc bịêt quyết định đột kích giải cứu con tin bằng hai ngả, giết chết thủ phạm, kết thúc cuộc cầm giữ con tin. (Đoàn Hưng)